Bloomberg công bố danh sách các gia đình giàu nhất thế giới năm 2023

0
0

 - Danh sách 'Những gia đình giàu nhất thế giới năm 2023' của Bloomberg vừa được công bố mới đây đã tiết lộ sự phân bổ của cải toàn cầu đang được định hình lại như thế nào nhờ vận may dầu mỏ.

 

Theo đánh giá, Nhà Nahyan - gia đình của Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, lần đầu tiên lọt vào danh sách, trở thành triều đại giàu nhất thế giới. Tiểu vương quốc Abu Dhabi- quê hương của gia đình Nahyan, là nơi chứa phần lớn trữ lượng dầu của UAE. Tài sản của gia đình cầm quyền ước tính khoảng 305 tỷ USD.

Gia đình giàu thứ hai thế giới là gia đình Walton ở Mỹ. Đây là gia đình sở hữu nhà bán lẻ lớn nhất thế giới tính theo doanh thu - Walmart. Tài sản ước tính của họ lên tới 259,7 tỷ USD. Nằm trong top ba là triều đại Hermes của Pháp - công ty sở hữu thương hiệu thời trang xa xỉ cùng tên. Tài sản ước tính của Nhà Hermes là 150,9 tỷ USD.

Gia đình Mars - chủ sở hữu hãng bánh kẹo khổng lồ của Mỹ mang tên họ, là gia đình giàu thứ tư với tổng tài sản là 141,9 tỷ USD.

Một gia đình mới tham gia vào danh sách là Nhà Al Thanis - Hoàng gia Qatar – chiếm vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng với tài sản ước tính 155 tỷ USD. Sự giàu có của hoàng gia dựa trên trữ lượng dầu khổng lồ ngoài khơi của Qatar. Tuy nhiên, gia đình Al Thanis cũng có tài sản đáng kể ở nước ngoài, chẳng hạn như nhãn hiệu thời trang Valentino.

Top 10 trong Danh sách 'Những gia đình giàu nhất thế giới năm 2023' của Bloomberg còn có gia đình Koch - chủ sở hữu tập đoàn hóa dầu Mỹ Koch Industries (127,3 tỷ USD) và Nhà Saud - Hoàng gia Ả-rập Xê-út - nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới (112 tỷ USD). Theo sau họ là gia đình Ambani - chủ sở hữu công ty dầu mỏ Ấn Độ Reliance Industries (89,9 tỷ USD); nhà Wertheimers - chủ sở hữu hãng thời trang Pháp Chanel (89,6 tỷ USD); và nhà Thompsons – gia đình nắm giữ cổ phần kiểm soát của hãng tin Reuters (71,1 tỷ USD).

Theo tính toán của Bloomberg, tổng tài sản của 25 gia đình giàu nhất thế giới đã tăng 1,5 nghìn tỷ USD trong năm qua, tương đương khoảng 43%. Cơ quan này cũng lưu ý rằng ba gia đình vùng Vịnh có trong bảng xếp hạng “có thể giàu hơn nhiều so với những ước tính thận trọng này”.

Các gia đình Nga không được xếp hạng. Theo Bloomberg Billionaires Index, người Nga giàu nhất là người đứng đầu Interros và chủ sở hữu công ty khai thác mỏ khổng lồ Norilsk Nickel, Vladimir Potanin, với khối tài sản trị giá 30 tỷ USD. Ông này xếp thứ 49.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phân cấp UBND một số tỉnh làm cơ quan chủ quản đầu tư dự án đường bộ

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 216/QĐ-TTg phân cấp và giao cơ quan chủ quản đầu tư các dự án đường bộ theo Nghị quyết số 106/2023/QH15 của Quốc hội thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ.

Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…