Giá vàng liên tục trồi sụt, giới chuyên gia thận trọng

0
0

Với 12 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát vàng về xu hướng tuần này trên Kitco News, chỉ 25% dự đoán giá vàng sẽ tăng, 8% nhà phân tích khác dự đoán giảm và có tới 67% số phân tích còn lại cho rằng giá kim loại quý sẽ đi ngang.

Sau một tuần làm việc mờ nhạt trước đó, giá vàng tuần giao dịch vừa qua đã phát tín hiệu khởi sắc khi những dự liệu kinh tế Mỹ lần lượt được công bố. Tính chung cả tuần, giá kim loại quý đã tăng 2,5% trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất và tiến hành việc cắt giảm lãi suất vào mùa xuân năm sau ngày càng tăng cao.

Vào thứ 3, vàng đã tăng 1% trong ngày khi báo cáo công bố cho thấy lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt. Chỉ số giá tiêu dùng trong 12 tháng đã giảm từ mức 3,7% được ghi nhận trong tháng 9 xuống mức 3,2%. Lạm phát cốt lõi (không bao gồm giá năng lượng và lương thực dễ biến động) cũng giảm nhẹ. Thông tin về lạm phát hạ nhiệt đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 3%, trong khi đồng USD chịu áp lực bán mạnh. 

Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa của Ngân hàng Saxo cho rằng, vàng sẽ duy trì mức tăng mạnh gần đây miễn là giá giữ trên 1.930 USD/ounce. Ông cho rằng, triển vọng lãi suất thấp hơn và nhu cầu từ các ngân hang trung ương sẽ là các yếu tố hỗ trợ đủ mạnh để vàng chống chọi với bất kỳ sức mạnh ngắn hạn nào từ dữ liệu kinh tế.

 

Dấu hiệu lạm phát chậm lại đã thúc đẩy các nhà đầu tư đặt cược rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Lãi suất thấp hơn sẽ làm tăng sức hấp dẫn của tài sản không mang lãi suất như vàng.

Dù vàng đang được đẩy trở lại mức cao, nhưng nhìn về dài hạn, Bernard Dahdah, nhà phân tích kim loại quý của Natixis lại cho rằng, vàng có thể giảm thêm 4% trở lại mức 1.900 USD/ounce trong thời gian tới khi không còn được hưởng lợi từ kênh trú ẩn an toàn do lo ngại liên quan đến xung đột Israel-Hamas.

Trong khi đó, đưa ra nhận định về giá vàng tuần này, khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà bán lẻ duy trì xu hướng tăng giá mạnh mẽ vào tuần tới, trong khi các nhà phân tích thị trường đã chuyển sang dự báo trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý này.

Cụ thể, với 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News, có 25% dự đoán giá vàng sẽ tăng, 8% nhà phân tích khác dự đoán giá vàng sẽ giảm, 67% số phân tích còn lại cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, 595 phiếu khảo sát trực tuyến đã được gửi tới từ các nhà đầu tư bán lẻ Phố Chính, có 394 người (tương đương 66%) kỳ vọng vàng sẽ tăng trong thời gian tới; 125 người khác (tương đương 21%) dự đoán giá sẽ giảm; trong khi 76 người được hỏi còn lại (tương đương 13%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Theo chiều đi lên của thế giới, giá vàng SJC trong nước cũng được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng mạnh thêm 750.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 550.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Theo các chuyên gia, hiện giá vàng vẫn biến động khó lường, vì vậy, nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Tuy nhiên, bước sang phiên làm việc đầu tuần hôm nay (20/11), giá vàng SJC đã điều chỉnh giảm nhẹ khoảng 50 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó. Cụ thể, lúc hơn 9h sáng nay, giá vàng SJC của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC đã niêm yết ở mức 70,05 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra giữ ở mức 70,77 triệu đồng/lượng, tăng tương đương 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào – bán ra giảm 50 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó. Cùng thời điểm, giá vàng SJC của Công ty cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 70 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra ở mức 70,75 triệu đồng/lượng.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.