Đất Xanh bị yêu cầu cam kết không giao dịch gần 1.800 thửa đất tại dự án 5.700 tỷ đồng

0
0

 - Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi tại buổi đối thoại với gần 500 khách hàng mua nhà dự án Gem Sky World có tổng mức đầu tư 5.700 tỷ đồng ở huyện Long Thành.

Yêu cầu bổ sung chế tài xử phạt với Công ty Đất Xanh

Ngày 2/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đã có buổi đối thoại với gần 500 khách hàng dự án Gem Sky World.

Tại buổi đối thoại, đại diện cho gần 500 khách hàng đã yêu cầu Công ty Hà An khẩn trương chấp hành Quyết định xử phạt số 2276/QĐ-XPHC ngày 22/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh; đưa ra lộ trình hoàn trả tiền lại cho khách hàng trước và sau đó mới ký hợp đồng chuyển nhượng mới với điều kiện thỏa thuận mang lại lợi ích cho cả 2 bên; Yêu cầu bồ sung Công ty Đất Xanh là đối tượng phải chịu chế tài thực hiện theo Quyết định số 2276/QĐ-XPHC của UBND tỉnh.

Yêu cầu Công ty Hà An và Công ty Đất Xanh làm việc với Ngân hàng VPBank để xóa lịch sử nợ xấu trên hệ thống ngân hàng vì Công ty Hà An và Công ty Đất Xanh đã không thực hiện đúng các thoả thuận đã ký kết.

Đối với các trường hợp khách hàng đã thanh toán 95% hoặc đã tất toán, đề nghị chủ đầu tư ký hợp đồng chuyển nhượng theo quy định; chậm nhất 30/12/2023, phải ưu tiên giải quyết và hoàn tất việc ra sổ cho nhóm khách hàng đã đóng 95%; nếu thời điểm nhận sổ sau năm 2023 thì tính lãi phạt cho chủ đầu tư từ ngày 20/10/2023 đến thời điểm ra được sổ chính thức theo lãi suất cho vay trung hạn của Ngân hàng Nhà nước; yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại 15% trên tổng giá trị hợp đồng, số tiền bồi thường này sẽ được cấn trừ trên phần đóng 5% còn lại khi nhận sổ; với những khách hàng đóng 95% từ đầu năm 2021 đến nay đã bị trễ 30 tháng …

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Đất Xanh cam kết thanh toán lãi quá hạn cho khách hàng đã đặt cọc mua nhà 

Tại buổi đối thoại, đại diện Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An cho biết, về tiến độ thực hiện xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội dự án về cơ bản đến nay Công ty đã xây dựng hoàn thiện và được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu. 

Riêng đối với công trình Trường mầm non (TH 01 và TH 04), trạm y tế và trung tâm thương mại, hiện đã xây dựng hoàn thiện xong phần thô. Công ty cam kết hoàn thiện nghiệm thu và đưa vào sử dụng các công trình này trong tháng 4/2024.

Đối với việc thực hiện Quyết định số 2276/QĐ-XPHC của UBND tỉnh, Công ty đã thực hiện chấp hành nộp tiền phạt theo quy định và cam kết hạ tầng còn lại sẽ hoàn thiện vào tháng 4/2024.

Đối với tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện còn phụ thuộc vào việc thẩm định của cơ quan có thẩm quyền liên quan. Đối với trường hợp đủ điều kiện chuyển nhượng, hiện Công ty cũng đã lên kế hoạch lộ trình thực hiện việc chuyển nhượng cho khách hàng theo quy định.

Đối với 2.305 thửa đất đủ điều kiện chuyển nhượng, sau khi khách hàng ký hợp đồng chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khách hàng lập thủ tục xây dựng.

Riêng về phần mình, Công ty Đất Xanh cho biết, đã thực hiện đúng nội dung cam kết theo hợp đồng/thoảthuận với các bên (Chủ đầu tư và khách hàng). Đến nay căn cứ thông báo từ chủ đầu tư với 2.305 thửa đất đủ điều kiện chuyển nhượng từ 20/10/2023, Công ty Đất xanh đã phát hành Thông báo số 63/2023/TB-DXS ngày 26/10/2023 để khách hàng thực hiện các thủ tục tiếp theo để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, Công ty đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm làm dịch vụ tư vấn môi giới của mình.

Đối với những khách hàng phát sinh nợ xấu từ khoản vay mua dự án, Công ty đã hỗ trợ làm việc với Ngân hàng VPB để hỗ trợ khách hàng tối đa; Công ty cam kết thanh toán cho khách hàng 100% lãi suất trong thời hạn tính đến ngày 20/10/2023. Đối với lãi suất quá hạn 150%, Công ty cam kết thanh toán 100%, 50% còn lại tiếp tục làm việc với ngân hàng để miễn giảm theo từng trường hợp cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì buổi tiếp công dân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì buổi tiếp công dân.

Không giao dịch với gần 1.800 thửa đất chưa đủ điều kiện

Tại buổi tiếp, sau khi nghe ý kiến trình bày​ của các công dân, ý kiến của các sở, ngành chuyên môn thuộc tỉnh và các cơ quan liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi kết luận, việc ký kết thỏa thuận tư vấn, môi giới bất động sản, hợp đồng nguyên tắc giao dịch bất động sản giữa Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An, Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất xanh với các công dân là khách hàng tại dự án Gem Sky World là quan hệ pháp luật được điều chỉnh bởi pháp luật dân sự. 

Do vậy, để giải quyết những yêu cầu mà các công dân nêu, đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An, Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh nghiên cứu, tiếp tục thỏa thuận với công dân để cùng nhau tháo gỡ những bất đồng phát sinh, đảm bảo quyền, lợi ích phù hợp mà hai bên chấp nhận được. Nếu sự bàn bạc, thỏa thuận không thành đề nghị các công dân thực hiện quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân theo quy định vì đây là tranh chấp dân sự, nên việc giải quyết các tranh chấp hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân.

Đối với Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng đối với 2 trường mầm non, trạm y tế và trung tâm thương mại gửi các cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định, cam kết về tiến độ thực hiện, thời gian hoàn thành việc đầu tư xây dựng các công trình.

Đồng thời, có văn bản cam kết không thực hiện giao dịch đối với các thửa đất còn lại (1.727 thửa) cho đến khi hoàn thành toàn bộ hệ thống hạ tầng xã hội của dự án; có kế hoạch và lộ trình cụ thể thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp đủ điều kiện chuyển nhượng.

Dịp này Sở Xây dựng được yêu cầu, tiếp tục kiểm tra, đôn đốc Công ty Hà An khẩn trương hoàn thành việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội.

Đồng thời, theo dõi việc thực hiện Quyết định số 2276/QĐ-XPHC ngày 22/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty Hà An.

UBND huyện Long Thành theo dõi, kiểm tra việc ngừng thi công xây dựng các công trình vi phạm cho đến khi chủ đầu tư được cơ quan nhà nước cấp phép xây dựng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng nếu thuộc thẩm quyền của huyện…

Dự án Gem Sky World rộng 92,2ha. Khu đất được tổ chức bán đấu giá vào năm 2019 với giá khởi điểm gần 1.646 tỷ đồng.

Sau khi trúng đấu giá hơn 3.000 tỷ đồng, Công ty Hà An triển khai dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng, Tập đoàn Đất Xanh là đơn vị phát triển. Theo quy hoạch, Gem Sky World được chia làm 8 phân khu với tổng số hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây dựng sẵn (liền kề, biệt thự).

Trước đó, do bán chui hơn 2.300 thửa đất khi chưa đủ điều kiện, chủ đầu tư dự án là Công ty Hà An đã bị UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt 900 triệu đồng và buộc hoàn tiền cho khách hàng trong 360 ngày.

Minh Quân


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…

Dự báo thời tiết đêm mùng 3 và ngày 4/3/2024

(VnMedia) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (4/3), Bắc Bộ sáng trời nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất là 23-25 độ C…