WTO cảnh báo kinh tế toàn cầu có thể mất 5% GDP

0
0

 - Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) Ngozi Okonjo-Iweala, việc thế giới tách thành hai khối thương mại có thể gây ảnh hưởng có tính phá hủy đối với nền kinh tế thế giới.

 

Tổng Giám đốc WHO Okonjo-Iweala vừa lên tiếng cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu phân mảnh và điều này có thể khiến tất cả mọi người “phải trả cái giá rất đắt”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Nikkei hồi cuối tuần vừa rồi, người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới bày tỏ lo ngại về sự leo thang trong cuộc xung đột giữa Israel với Hamas, cũng như tác động tiềm tàng của nó đối với tăng trưởng toàn cầu nếu như cuộc xung đột đó lan rộng hơn khắp khu vực Trung Đông.

Ông Okonjo-Iweala chỉ ra rằng: “Đó là một trong những khu vực sản xuất ra nhiều dầu và khí đốt trên thế giới. Vì vậy chắc chắn điều này sẽ có tác động”.

Theo WTO, triển vọng cho nền kinh tế thế giới trong năm 2024 vẫn tương đối lạc quan, với mức tăng trưởng dự kiến ​​vào khoảng 3,3%, “nhưng rủi ro đi xuống là rất lớn”.

WTO ước tính nếu thế giới chia thành hai khối thương mại, GDP toàn cầu sẽ giảm 5% trong dài hạn. Tổng thư ký WTO Okonjo-Iweala cảnh báo rằng đây sẽ là một “tổn thất to lớn”, đồng nghĩa với việc mất đi toàn bộ nền kinh tế Nhật Bản.

Tuy nhiên, người đứng đầu tổ chức WTO cho biết, WTO không nhận thấy “dấu hiệu lớn của quá trình phi toàn cầu hóa trên phạm vi rộng hơn”. Ông này đồng thời cho biết thêm rằng, khối lượng giao dịch thương mại hàng hóa và dịch vụ “vẫn khá đáng kể”, ở mức khoảng 31 nghìn tỷ USD.

Đầu tháng này, WTO đã cắt giảm dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2023 xuống 0,8% so với mức 1,7% ước tính trước đó, với lý do sản xuất ngày càng suy thoái.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.