Quốc gia Nam Mỹ tăng trưởng nhanh nhất thế giới

0
0

 - Nền kinh tế Guyana đang trên đà tăng hơn gấp đôi vào năm 2028 nhờ lợi nhuận cao từ sản xuất dầu và lĩnh vực xuất khẩu, CNBC trích dẫn phân tích của chuyên gia cho biết.

 

Nằm giữa Venezuela và Suriname - thuộc địa cũ của Anh với dân số khoảng 800.000 người được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ “cực nhanh”, tăng 38% vào cuối năm nay, theo dự báo gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Thống kê của IMF cho thấy Guyana ghi nhận mức tăng trưởng GDP cao nhất thế giới vào năm ngoái, ở mức 62,3%.

Công ty nghiên cứu BMI thuộc Fitch Solutions cũng đã đưa ra dự báo của IMF, tuyên bố rằng “Guyana sẽ chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng bùng nổ trong năm nay”.

Ông Andrew Trahan, người đứng đầu bộ phận rủi ro của công ty nghiên cứu BMI, ​​dự đoán GDP thực tế ở Guyana sẽ tăng khoảng 115% trong 5 năm tới. Ông Trahan cho rằng: “Mức tăng chính xác phụ thuộc vào tốc độ sản xuất dầu bổ sung được đưa vào hoạt động”.

Theo ước tính của BMI, sản lượng dầu ở Guyana dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 390.000 thùng/ngày trong năm nay lên hơn 1 triệu thùng/ngày vào năm 2027 do việc phát hiện ra các mỏ ngoài khơi mới ở Lô Stabroek của nước này.

“Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Guyana đã, đang và sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi sự mở rộng nhanh chóng sản lượng dầu sau một loạt phát hiện trong những năm gần đây”, chuyên gia Trahan cho biết đồng thời lưu ý rằng sản lượng dầu cao hơn sẽ thúc đẩy xuất khẩu ròng của Guyana. Ông Trahan tin rằng quốc gia Nam Mỹ sẽ lại là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2023 và sẽ giữ được danh hiệu này trong ít nhất hai năm tới.

Báo cáo nhấn mạnh rằng lĩnh vực phi dầu mỏ của Guyana cũng đang phát triển nhờ đầu tư vào giao thông vận tải, nhà ở và huy động vốn nhân lực. Theo IMF, các ngành nông nghiệp, khai thác mỏ và khai thác đá của nước này cũng hoạt động tốt.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã cảnh báo rằng quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt với những rủi ro nhất định có thể cản trở sự tăng trưởng.

Guyana đã nhanh chóng chuyển từ một trong những quốc gia nghèo nhất vùng Caribe sang một nền kinh tế “có tốc độ tăng trưởng vượt trội”, ông Valerie Marcel, một chuyên gia đến từ tổ chức nghiên cứu Chatham House, đã  nhận định như vậy với CNBC.

 “Theo thời gian, giá dầu sẽ khá biến động và cuối cùng sẽ ở mức thấp. Đó là lý do tại sao việc đa dạng hóa nền kinh tế của Guyana là cực kỳ quan trọng”, ông Marcel nhấn mạnh.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT cung cấp hạ tầng viễn thông và dịch vụ số phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị cung cấp toàn bộ hạ tầng viễn thông, các giải pháp số hóa và dịch vụ số phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, diễn ra từ ngày 01 - 03/12/2023.

Chuyên gia: Văn phòng hạng A vẫn là phân khúc được ưa chuộng

(VnMedia)- Tại Việt Nam,văn phòng Hạng A tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng. Trong tương lai, trước sức ép từ nguồn cung gia tăng, thị trường văn phòng tại Việt Nam vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu then chốt.

Sự thật thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp"

(VnMedia) - Hiện nay trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo có tên gọi Khoa B8 BV105 với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ ko được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học". Đây là thông tin sai sự thật...

Truy nã đặc biệt thêm 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố ở Đắk Lắk

(VnMedia) - Ngày 30/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra, CA tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định truy nã đặc biệt thêm 6 bị can liên quan đến vụ khủng bố, tấn công trụ sở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6/2023, làm 9 người chết, 2 người bị thương.

Lý do khách hàng nên đăng ký lắp đặt Internet VNPT qua My VNPT

(VnMedia) - Không chỉ dễ dàng đăng ký, ứng dụng My VNPT còn cung cấp tính năng hỗ trợ khách hàng 24/7, giúp khách hàng giải đáp thắc mắc, góp ý và khiếu nại liên quan đến dịch vụ Internet VNPT...