Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng chậm lại trong những quý tới

0
0

Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng chậm lại trong những quý tới, dù doanh số bán lẻ và thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới có tín hiệu tích cực trong tháng 9.

Nguyên nhân của việc tăng trưởng chậm là do chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và những tác động từ các cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra.

Lãi suất cao đang thắt chặt các điều kiện tài chính tại Mỹ. Lĩnh vực tiêu dùng của quốc gia này được nhận định sẽ không tăng hoặc tăng trưởng rất chậm trong những quý tới. Trong lĩnh vực bất động sản, ngay từ tháng 9, những số liệu mới nhất cho thấy doanh số bán nhà tại Mỹ đã xuống mức thấp nhất tính từ đầu quý III năm 2010, trong giai đoạn đại suy thoái. Tới cuối tháng 9, chỉ có 1,13 triệu căn nhà được rao bán, giảm hơn 8% so với một năm trước.

"Tình trạng này đã xảy ra trong suốt năm nay, nguồn cung nhà hạn chế và khả năng chi trả thấp đang tiếp tục cản trở doanh số bán hàng. Cục Dự trữ Liên bang đơn giản không thể tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát giảm và mức tăng việc làm suy yếu", ông Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng tại Hiệp hội quốc gia các nhà môi giới bất động sản, cho biết.

Nhiều chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu tăng trưởng chậm lại từ quý IV. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)
Nhiều chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu tăng trưởng chậm lại từ quý IV. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

Hiện nay, các nhà đầu tư đang đặt cược vào khả năng FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp cuối tháng này. Tuy nhiên tới cuộc họp tháng 12, khả năng tăng lãi suất đã nhiều hơn trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang đối mặt các yếu tố rủi ro từ các xung đột địa chính trị bên ngoài, có thể thúc đẩy giá xăng dầu và lạm phát tăng trở lại.

"Sang năm 2024, kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái. Có vài lý do cho điều này. Đầu tiên và quan trọng nhất là đã một năm rưỡi từ khi FED thực hiện chu kỳ thắt chặt tiền tệ dài và nhanh nhất trong 40 năm qua. Từ Thế chiến thứ hai, trong 13 chu kỳ thắt chặt tiền tệ của FED, có 10 lần đã dẫn đến suy thoái kinh tế Mỹ", ông Matt Stucky, Giám đốc Quản lý danh mục đầu tư tại Quỹ quản lý tài sản Northwestern, cho hay.

Sau khi tăng trưởng bùng nổ trong quý III với GDP ước đạt khoảng 5,4%, nhiều chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu tăng trưởng chậm lại từ quý IV trong bối cảnh lãi suất tiếp tục được Cục Dự trữ Liên bang duy trì ở mức cao và lạm phát còn diễn biến phức tạp.

Cuối tháng này FED sẽ bước vào cuộc họp chính sách trong bối cảnh lạm phát tháng 9 tại Mỹ không giảm như kỳ vọng. Cùng với tác động từ những xung đột địa chính trị đang diễn ra sẽ làm cơ quan này khó khăn hơn khi quyết định chính sách lãi suất trong thời gian tới.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/kinh-te-my-co-the-tang-truong-cham-lai-trong-nhung-quy-toi-20231020211808571.htm


Ý kiến bạn đọc


Giá xăng dầu tiếp tục giảm trong chiều nay (18/7)

(VnMedia) – Kể từ 15h chiều nay (18/7), giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm. Trong đó, giá xăng giảm từ 108 đồng/lít – 116 đồng/lít (tùy từng loại), còn dầu cũng hạ từ  173 đồng/lít - 374 đồng/lít.

Tắt sóng 2G, người dân sẽ không bị bỏ lại phía sau

(VnMedia) - Người dùng 2G chuyển sang điện thoại thông minh 4G, đây là cơ hội để người dân tiếp cận dịch vụ số, dần dần hình thành xã hội số, với mục tiêu tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận công nghệ mới.

Đã khởi xướng điều tra 28 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hoá nhập khẩu

(VnMedia) - Đến nay, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) và đã áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu. 

Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo Facebook để phát tán mã độc

(VnMedia) - Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo trên Facebook để phát tán các chủ đề (theme) Windows giả mạo nhằm lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại đánh cắp mật khẩu SYS01.

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm sau 2 phiên tăng mạnh liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn vẫn giữ ở mức cao và hướng lên mốc 78 triệu đồng/lượng.