Doanh nghiệp Đức coi Việt Nam là thị trường đầu tư tiềm năng

0
0

Vừa qua, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi tiếp đoàn công tác do ông Andreas Scheuer, Nghị sỹ Quốc hội, Nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng Kỹ thuật số CHLB Đức, Chủ tịch Hội Nhịp cầu châu Á dẫn đầu.

Trong đoàn công tác lần này, có đại diện của khoảng 30 doanh nghiệp uy tín thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ của Đức, sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, trong đó có  năng lượng tái tạo và logistics.

Bày tỏ vui mừng và hoan nghênh đoàn công tác của Hội Nhịp cầu châu Á sang tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, các doanh nghiệp Đức vẫn coi Việt Nam là một trong các thị trường có tiềm năng phát triển hàng đầu ở Châu Á ; đồng thời, với chiến lược đa dạng hóa đầu tư của Đức, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến đầu tư tiềm năng và tin cậy của các doanh nghiệp Đức.

Tại buổi tiếp đoàn công tác
Tại buổi tiếp đoàn công tác

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân thông báo tới đoàn Bạn việc Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 500/QĐTTg phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Đây là một quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật vô cùng quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế xã hội của đất nước, là nền tảng pháp lý để triển khai phát triển điện lực. Trong quy hoạch điện VIII, một nội dung rất quan trọng là Việt Nam ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo (thủy điện, điện gió trên bờ và ngoài khơi, mặt trời, sinh khối...), năng lượng mới, năng lượng sạch (hydro, amoniac xanh...) phù hợp với khả năng bảo đảm an toàn hệ thống với giá thành điện năng hợp lý, đặc biệt là các nguồn điện tự sản xuất, tự tiêu thụ, điện mặt trời mái nhà. Như vậy, không gian phát triển mới của ngành năng lượng mở ra cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư CHLB Đức quan tâm đến lĩnh vực này tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực logistics, CHLB Đức là trung tâm địa lý của khu vực EU, có thị trường logistics lớn nhất châu Âu và cơ sở hạ tầng giao thông tiên tiến nhất giúp tiếp cận dễ dàng các thị trường khác trong khu vực. Do vậy, để tăng cường khả năng hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai nước trong thời gian tới, phía Việt Nam đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp tăng cường hoạt động kết nối nhằm phát triển dịch vụ logistics, đa dạng hóa phương thức vận tải để mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kinh doanh với thị trường Đức nói riêng và khu vực EU nói chung, tận dụng các ưu đãi mà Hiệp định EVFTA mang lại.

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng, doanh nghiệp hai nước còn tiềm năng rất lớn trong hợp tác về đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ mới trong các ngành: công nghệ bán dẫn, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học, … nhằm mang lại những chuyển biến, tác động giúp nâng cao năng lực sản xuất, sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Về phần mình, ông Andreas Scheuer và Đoàn doanh nghiệp từ CHLB Đức đánh giá rất cao Việt Nam, coi Việt Nam là thị trường năng động,tiềm năng hàng đầu và là một “ngôi sao đang lên” tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đồng tình với những định hướng hợp tác trong thời gian tới, ông Scheuer hi vọng hai bên sẽ tổ chức được nhiều đoàn doanh nghiệp, hướng tới hợp tác chặt chẽ, cụ thể và thiết thực hơn nữa trong thời gian tới.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


VNPT cung cấp hạ tầng viễn thông và dịch vụ số phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị cung cấp toàn bộ hạ tầng viễn thông, các giải pháp số hóa và dịch vụ số phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, diễn ra từ ngày 01 - 03/12/2023.

Chuyên gia: Văn phòng hạng A vẫn là phân khúc được ưa chuộng

(VnMedia)- Tại Việt Nam,văn phòng Hạng A tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng. Trong tương lai, trước sức ép từ nguồn cung gia tăng, thị trường văn phòng tại Việt Nam vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu then chốt.

Sự thật thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp"

(VnMedia) - Hiện nay trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo có tên gọi Khoa B8 BV105 với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ ko được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học". Đây là thông tin sai sự thật...

Truy nã đặc biệt thêm 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố ở Đắk Lắk

(VnMedia) - Ngày 30/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra, CA tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định truy nã đặc biệt thêm 6 bị can liên quan đến vụ khủng bố, tấn công trụ sở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6/2023, làm 9 người chết, 2 người bị thương.

Lý do khách hàng nên đăng ký lắp đặt Internet VNPT qua My VNPT

(VnMedia) - Không chỉ dễ dàng đăng ký, ứng dụng My VNPT còn cung cấp tính năng hỗ trợ khách hàng 24/7, giúp khách hàng giải đáp thắc mắc, góp ý và khiếu nại liên quan đến dịch vụ Internet VNPT...