Tổng thống Ukraine cảnh báo sẽ đáp trả các nước đồng minh EU

0
0

 - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa lên tiếng cảnh báo rằng Kiev sẽ đáp trả nếu các nước EU quyết định áp đặt các hạn chế đơn phương đối với ngũ cốc của Ukraine, trái với các quyết định được đưa ra tại Brussels.

 

Hôm thứ Sáu (15/9), Ủy ban Châu Âu đã quyết định không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu đối với lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraina vào Ba Lan, Hungary, Rumani, Bulgaria và Slovakia. Các biện pháp hạn chế đã được áp dụng vào tháng 5 và vừa hết hạn vào ngày 15/9.

Trong khi chính quyền Bulgaria ủng hộ động thái nói trên thì bốn quốc gia thành viên EU khác cho biết họ hiện sẽ đưa ra các hạn chế ở cấp quốc gia do nhu cầu bảo vệ ngành nông nghiệp của nước họ.

Phản ứng trước quyết định của EU, Tổng thống Zelensky đã viết trên Telegram rằng ông đã nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen qua điện thoại, nói với bà rằng ông “rất biết ơn” bà vì bà đã “giữ lời và duy trì các quy tắc của thị trường tự do”.

Quyết định không gia hạn lệnh cấm của Brussels “là một ví dụ về sự đoàn kết và tin cậy thực sự giữa Ukraine và EU. Châu Âu luôn chiến thắng khi các quy tắc có hiệu lực và các hiệp ước được thực hiện”, Nhà lãnh đạo Ukraine đã nói như vậy.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cũng nói thêm rằng “bây giờ điều quan trọng là đảm bảo sự thống nhất của châu Âu cũng có tác dụng ở cấp độ song phương; và rằng các nước láng giềng ủng hộ Ukraine” trong bối cảnh nước này đang có xung đột với Nga.

Nếu Ba Lan, Hungary, Romania hoặc Slovakia đưa ra quyết định “vi phạm luật pháp EU, Ukraine sẽ phản ứng một cách văn minh”, ông Zelensky cảnh báo nhưng không nêu rõ các biện pháp đối phó mà Kiev có thể sử dụng để bảo vệ lợi ích của mình.

Sau khi biết về phán quyết của Ủy ban Châu Âu hôm thứ Sáu, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết Warsaw sẽ “gia hạn lệnh cấm đối với ngũ cốc của Ukraine. Chúng tôi sẽ không nghe theo Berlin, von der Leyen… vì đó là lợi ích của nông dân Ba Lan.”

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng công bố một kế hoạch tương tự, cho biết ông đang chuẩn bị cho “một cuộc chiến nghiêm túc ở Brussels” về vấn đề ngũ cốc.

Warsaw và Budapest đều phản đối mạnh mẽ việc cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine vào nước họ, mặc dù hai nước này có quan điểm khá trái ngược nhau về cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev. Ba Lan là một trong những nước ủng hộ chính của Ukraine trong EU, cung cấp vũ khí cho nước này và kiên quyết thực hiện các biện pháp ngày càng cứng rắn đối với Nga, trong khi chính quyền Hungary liên tục chỉ trích lệnh trừng phạt của khối đối với Moscow là không hiệu quả, đồng thời nhấn mạnh vào giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề. cuộc khủng hoảng.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.