Nợ toàn cầu đạt mức cao nhất mọi thời đại

0
0

 - Nợ toàn cầu đã cao hơn 50% so với một thập kỷ trước, một cơ quan thương mại hàng đầu vừa cho biết như vậy.

 

Viện Tài chính Quốc tế (IIF) mới đây vừa công bố một bản báo cáo, trong đó cho biết khoản nợ toàn cầu đã tăng 10 nghìn tỷ USD lên mức cao kỷ lục 307 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm 2023. Báo cáo cho biết thêm rằng Mỹ, Anh và Nhật Bản đang nằm trong những thị trường thúc đẩy sự gia tăng nợ toàn cầu này.

Theo Viện Tài chính Quốc tế, môi trường lãi suất cao ở hầu hết các nền kinh tế đã làm con số nợ tăng vọt, khiến tổng số nợ hiện tại cao hơn 100 nghìn tỷ USD so với một thập kỷ trước.

Báo cáo cho biết: “Sau khi chứng kiến ​​sự sụt giảm trong bảy quý liên tiếp, tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu đã tiếp tục quỹ đạo đi lên trong hai quý đầu năm nay, hiện ở mức khoảng 336% – tăng từ mức 334% trong quý 4 năm 2022”.

Hơn 80% số nợ tích tụ đến từ các thị trường phát triển, trong đó Mỹ, Nhật Bản, Anh và Pháp có mức tăng lớn nhất. Viện Tài chính Quốc tế cho hay, tại các thị trường mới nổi, sự gia tăng nợ rõ rệt hơn xuất hiện ở các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng, nợ chính phủ trong nước đang ở “mức báo động” ở nhiều nước thị trường mới nổi. Trong khi đó, “gánh nặng nợ tiêu dùng phần lớn vẫn có thể quản lý được ở các thị trường phát triển, cho phép ngân hàng trung ương có thêm dư địa để thắt chặt hơn nữa nếu áp lực lạm phát vẫn tồn tại”, Viện Tài chính Quốc tế cho biết.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…

Các xu hướng thúc đẩy sự phát triển của thị trường Data Center trong năm 2024

(VnMedia) - Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn. Năm 2024 đã tới, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Đội nữ Việt Nam dự giải U20 nữ châu Á 2024 với 25 cầu thủ

(VnMedia) - Nhằm đảm bảo lực lượng tốt nhất cho giải U20 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 3/3, ban huấn luyện U20 nữ Việt Nam đã quyết định sẽ đưa nhiều hơn 2 cầu thủ tới Uzbekistan, so với danh sách đăng ký thi đấu chính thức của giải đấu.