Doanh nghiệp Nga rút hàng chục tỷ USD khỏi EU

0
0

 - Các doanh nhân Nga bị siết chặt bởi các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây đã rút hàng chục tỷ USD tài sản ra khỏi EU kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine, Bloomberg hôm qua (14/9) đưa tin.

 

Những người Nga giàu có đã bắt đầu chuyển tài sản của họ từ các khu vực pháp lý như Síp, Jersey và Thụy Sĩ về Nga và các quốc gia được gọi là “thân thiện” kể từ tháng 2 năm ngoái, khi các quốc gia phương Tây không còn là nơi trú ẩn an toàn cho các doanh nghiệp Nga.

Vào tháng 8, các cổ đông của United Medical Group CY và MD Medical Group Investments, do các ông trùm Igor Shilov và Mark Kurtser kiểm soát, đã chấp thuận việc chuyển công ty của họ đăng ký tại Síp sang Nga, hãng tin này cho biết.

Động thái này sẽ đẩy giá trị tài sản mà các tỷ phú Nga rút khỏi phương Tây lên ít nhất 50 tỷ USD, theo tính toán của Bloomberg.

Xu hướng nói trên đã phá vỡ bởi thông lệ lâu đời của các tỷ phú Nga là giữ tài sản của họ ở EU. Xu hướng đó xảy ra khi nhiều doanh nghiệp Nga trước đây tận dụng hệ thống pháp lý thân thiện với nhà đầu tư ở phương Tây thì giờ phải chứng kiến ​​​​tài sản của họ bị tịch thu do các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine.

Ngoài các cá nhân, các công ty cũng đang hồi hương tài sản của họ về Nga. Thứ trưởng Kinh tế thứ nhất Ilya Torosov tiết lộ tại Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok hồi đầu tuần rằng, có tới 115 công ty đã chuyển đến các khu kinh tế đặc biệt có thuế thấp trong nước trong năm nay, nâng tổng số lên 254.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần kêu gọi các doanh nhân trong nước đầu tư vào nước nhà, khuyên họ “không nên rơi vào bẫy tương tự” khi đầu tư vào các công ty phương Tây.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

(VnMedia) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023

(VnMedia)- Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023, Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ hội Countdown đón năm mới 2024... là những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023.

Hà Nội yêu cầu tạm dừng cung cấp dịch vụ 994 số điện thoại vi phạm

(VnMedia) - Trong số 994 số điện thoại vi phạm, có 879 số điện thoại liên hệ quảng cáo, rao vặt sai quy định và 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác…

Vòng 6 giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia: Cục diện khó lường

(VnMedia) - Chiều 2/12, giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2023 sẽ quay trở lại với loạt trận ở vòng 6 trong đó tâm điểm là cuộc đối đầu giữa PP Hà Nam và TP HCM I.