Có nên gửi tiết kiệm lấy lãi trước?

0
0

Gửi tiết kiệm lấy lãi trước là gì, có nên gửi tiết kiệm lấy lãi trước hay không, là câu hỏi nhiều người muốn biết.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn khi có tiền nhàn rỗi. Có hai hình thức gửi tiết kiệm là lấy lãi trước và lấy lại cuối kỳ.

Khi nhu cầu về tiền gửi tiết kiệm của con người càng đa dạng thì các ngân hàng càng ra sức mở rộng hay tạo ra nhiều loại hình dịch vụ mới để thỏa mãn. Hình thức gửi tiết kiệm trước, nhận lãi sau có khả năng chuyển nhượng linh hoạt của tài khoản tiết kiệm sẽ giúp khách hàng chủ động hơn trong các quyết định của mình.

Gửi tiết kiệm lấy lãi trước là gì?

Gửi tiết kiệm lấy lãi trước là hình thức gửi tiền mà khách hàng sẽ nhận được khoản tiền lãi ngay tại thời điểm gửi tiền. Hình thức này được xem như là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo dành cho các cá nhân, công ty có nhu cầu đầu tư, kinh doanh hay tiêu dùng phát sinh trong khoảng thời gian gửi tiết kiệm.

Nếu có việc phát sinh trong thời gian gửi tiết kiệm, mà cần rút tiền tất toán trước thời hạn, khách hàng vẫn sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn cho số ngày thực tế gửi tiền, khoản tiền lãi đã thanh toán trước cho khách hàng sẽ được ngân hàng trừ vào số tiền gốc có trong sổ.

Đặc điểm gửi tiết kiệm lấy lãi trước

Đối tượng:

Đối tượng gửi tiền tiết kiệm bằng VND: Công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sống và cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Đối tượng gửi tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ: Chỉ dành cho công dân Việt Nam.

Phương thức nhận lãi: Trả bằng tiền mặt hoặc tự động chuyển vào tài khoản thanh toán.

Thời gian nhận tiền vốn: khi hết kỳ hạn.

Nếu rút vốn sau hạn thì thời gian quá hạn của tài khoản tiết kiệm trả lãi trước được tính lãi suất không kỳ hạn, trong khi trả lãi sau được cộng lãi vào vốn gốc và chuyển sang kỳ hạn mới tương đương kỳ hạn cũ.

Trường hợp rút vốn trước hạn thì ngân hàng sẽ tính lãi không kỳ hạn trong thời gian đã gửi. Riêng đối với hình thức tiết kiệm lãnh lãi trước thì ngân hàng sẽ thu hồi lại khoản lãi đã trả trước bằng cách trừ vào vốn gốc.

Gửi tiết kiệm lấy lãi trước là hình thức tiết kiệm hiệu quả.
Gửi tiết kiệm lấy lãi trước là hình thức tiết kiệm hiệu quả.

Có nên gửi tiết kiệm lãi trước?

Hình thức gửi tiết kiệm trả lãi trước phù hợp với đối tượng khách hàng cần lĩnh tiền ngay để chi trả những khoản chi cá nhân.

Trong rất nhiều trường hợp, khi khách hàng đã gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn cố định nhưng sau đó bạn có những khoản đầu tư hay tiêu dùng phát sinh, lúc này, khách hàng đi vay thì phải chấp nhận trả một khoản lãi suất bằng hoặc cao hơn số tiền lãi bạn sẽ nhận vào cuối kỳ.

Vì vậy, việc gửi tiết kiệm lấy lãi trước với mức lãi suất hấp dẫn đã trở thành một phương án được ưa chuộng. Khi đó, khách hàng được ngân hàng trao quyền chủ động trong việc sử dụng tiền lãi cho nhu cầu cá nhân và không cần phải chờ đợi đến kỳ hạn gửi như trước nữa.

Hơn nữa, người dùng có thể tự do kiểm tra số dư với dịch vụ internet banking, tự do rút vốn tại bất kỳ các chi nhánh hay văn phòng giao dịch trên phạm vi toàn quốc.

Thậm chí, khi lựa chọn hình thức tiết kiệm này, khách hàng hoàn toàn có quyền cầm cố để vay vốn, bảo lãnh cho người thứ ba, hay chuyển nhượng…với thủ tục để mở sổ tiết kiệm dễ dàng. Lúc này khách hàng chỉ cần đem giấy CMND/Hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam) hay thẻ thường trú, hộ chiếu và thị thực nhập cảnh (đối với người nước ngoài) đến chi nhánh ngân hàng gần nhất và làm theo hướng dẫn của giao dịch viên.

Tuy nhiên, nếu khách hàng không có nhu cầu dùng tiền lãi gấp thì nên lựa chọn hình thức hình thức lấy lãi sau. Bởi gửi tiết kiệm lấy lãi trước có kỳ hạn ngắn, chỉ tính bằng tháng. Các hình thức gửi ngắn hạn đều có mức lãi suất thấp hơn gửi dài hạn.

Như vậy, đối với những đối tượng khách hàng đang có dự định làm ăn kinh doanh, hay chi tiêu gấp mà cần lĩnh tiền ngay thì nên gửi tiết kiệm lấy lãi trước. Còn những đối tượng trong trường hợp cá nhân và doanh nghiệp chưa có dự định chi tiêu gấp thì nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm dài hạn và nhận lãi cuối kỳ.

Theo VTC

https://vtc.vn/co-nen-gui-tiet-kiem-lay-lai-truoc-ar820156.html


Ý kiến bạn đọc


Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

(VnMedia) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023

(VnMedia)- Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023, Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ hội Countdown đón năm mới 2024... là những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023.

Hà Nội yêu cầu tạm dừng cung cấp dịch vụ 994 số điện thoại vi phạm

(VnMedia) - Trong số 994 số điện thoại vi phạm, có 879 số điện thoại liên hệ quảng cáo, rao vặt sai quy định và 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác…

Vòng 6 giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia: Cục diện khó lường

(VnMedia) - Chiều 2/12, giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2023 sẽ quay trở lại với loạt trận ở vòng 6 trong đó tâm điểm là cuộc đối đầu giữa PP Hà Nam và TP HCM I.