Trợ lý Tổng thống Putin phủ nhận Nga muốn đồng rúp 'yếu'

0
0

 - Cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin - ông Maksim Oreshkin thừa nhận giá trị của đồng rúp đã lệch rất nhiều so với các mức cơ bản. Ông này bày tỏ hy vọng tỷ giá hối đoái sẽ ổn định trong tương lai gần.

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin Maksim Oreshkin
Cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin Maksim Oreshkin

Vị quan chức cấp cao của Nga nhấn mạnh rằng đồng tiền quốc gia yếu sẽ làm phức tạp quá trình chuyển đổi cơ cấu của nền kinh tế và có tác động tiêu cực đáng kể đến thu nhập thực tế của các hộ gia đình. “Việc có một đồng rúp mạnh là vì lợi ích của nền kinh tế Nga,” ông Oreshkin đã viết như vậy trong một bài bình luận gửi cho hãng tin Itar Tass.

Trước đó vào ngày hôm qua (14/8), đồng rúp đã chạm mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ (USD) kể từ tháng 3 năm 2022, đạt 101 so với đồng đô la Mỹ và 111 so với đồng euro, mức thấp nhất trong 16 tháng.

Cố vấn của Tổng thống Nga Oreshkin chỉ ra rằng lạm phát gia tăng và chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương là nguyên nhân chính khiến đồng rúp giảm giá. Theo ông Oreshkin, “ngân hàng trung ương có tất cả các công cụ để bình thường hóa tình hình trong tương lai gần và đảm bảo rằng lãi suất cho vay được giảm xuống mức bền vững.

Cho vay và tín dụng đối với cả hộ gia đình và khu vực doanh nghiệp đã trở nên quan trọng để thúc đẩy nhu cầu kinh tế, ông Oreshkin cho biết đồng thời cho biết thêm rằng các khoản vay của doanh nghiệp và người tiêu dùng đã đảm bảo hình thành 12,8 nghìn tỷ rúp (128 tỷ USD) nhu cầu bổ sung trong nền kinh tế.

“Những con số này vượt xa đáng kể mức thâm hụt ngân sách 1,5 nghìn tỷ rúp (15 tỷ USD) kể từ đầu năm,” ông Oreshkin cho hay. “Nhìn chung, kể từ đầu năm, khu vực công đã hút vốn từ nền kinh tế và có tác động tiêu cực đến nguồn cung tiền lên tới khoảng 0,9 nghìn tỷ rúp (9 tỷ USD) tính đến ngày 1/8 năm nay.”

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.