Ả-rập Xê-út cam kết thúc đẩy giá dầu tăng cao hơn

0
0

 - Giá dầu thô toàn cầu đã tăng sau khi các quan chức Ả-rập Xê-út công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd), bắt đầu từ tháng Bảy. Động thái này dự kiến ​​sẽ đưa sản lượng của đất nước xuống mức thấp nhất trong vài năm.

 

Các điểm chuẩn chính đã tăng hơn 2% vào ngày hôm qua (5/6) sau khi thông báo trên của Ả-rập Xê-út được đưa ra. Dầu thô Brent kỳ hạn giao dịch ở mức 77,89 USD/thùng lúc 9:50 sáng giờ London, tăng 2,3%. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ đứng ở mức 73,50 USD, cao hơn 2,4%.

Trước đó, hôm 4/6, nhóm các nước sản xuất dầu hàng đầu của OPEC + đã chọn không thực hiện các thay đổi đối với việc hạn chế sản xuất đã lên kế hoạch trước đó trong thời gian còn lại của năm.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út - Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết trong một tuyên bố rằng sản lượng của Ả-rập Xê-út sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5. Ông Abdulaziz bin Salman nói thêm rằng đất nước của ông “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để mang lại sự ổn định cho thị trường này.”

Nhóm OPEC+ đã đồng ý cắt giảm tổng sản lượng dầu thô xuống 40,46 triệu thùng/ngày vào năm 2024. Hạn ngạch của Nga cho năm tới, theo thỏa thuận, sẽ giảm xuống 9,828 triệu thùng/ngày, từ 10,478 triệu thùng/ngày trong năm nay.

OPEC+ chiếm gần 40% sản lượng dầu thô toàn cầu, có nghĩa là các quyết định chính sách của liên minh có thể có tác động lớn đến giá cả.

Giá dầu thô toàn cầu đã giảm hơn 20% kể từ khi các nước OPEC+ thực hiện những bước đầu tiên hướng tới việc cắt giảm sản lượng vào tháng 10 năm 2022. Biện pháp này, có hiệu lực vào tháng 11, dự kiến ​​sẽ lấy đi khoảng 2 triệu thùng/ngày khỏi thị trường.

Vào tháng 4, nhóm đã đồng ý các biện pháp hạn chế sản lượng hơn nữa, có hiệu lực vào tháng 5 và sẽ kéo dài đến cuối năm 2023. Tổng khối lượng dầu bị cắt khỏi thị trường toàn cầu dự kiến ​​là 1,66 triệu thùng/ngày.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.