Ả-rập Xê-út cam kết thúc đẩy giá dầu tăng cao hơn

0
0

 - Giá dầu thô toàn cầu đã tăng sau khi các quan chức Ả-rập Xê-út công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd), bắt đầu từ tháng Bảy. Động thái này dự kiến ​​sẽ đưa sản lượng của đất nước xuống mức thấp nhất trong vài năm.

 

Các điểm chuẩn chính đã tăng hơn 2% vào ngày hôm qua (5/6) sau khi thông báo trên của Ả-rập Xê-út được đưa ra. Dầu thô Brent kỳ hạn giao dịch ở mức 77,89 USD/thùng lúc 9:50 sáng giờ London, tăng 2,3%. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ đứng ở mức 73,50 USD, cao hơn 2,4%.

Trước đó, hôm 4/6, nhóm các nước sản xuất dầu hàng đầu của OPEC + đã chọn không thực hiện các thay đổi đối với việc hạn chế sản xuất đã lên kế hoạch trước đó trong thời gian còn lại của năm.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út - Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết trong một tuyên bố rằng sản lượng của Ả-rập Xê-út sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5. Ông Abdulaziz bin Salman nói thêm rằng đất nước của ông “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để mang lại sự ổn định cho thị trường này.”

Nhóm OPEC+ đã đồng ý cắt giảm tổng sản lượng dầu thô xuống 40,46 triệu thùng/ngày vào năm 2024. Hạn ngạch của Nga cho năm tới, theo thỏa thuận, sẽ giảm xuống 9,828 triệu thùng/ngày, từ 10,478 triệu thùng/ngày trong năm nay.

OPEC+ chiếm gần 40% sản lượng dầu thô toàn cầu, có nghĩa là các quyết định chính sách của liên minh có thể có tác động lớn đến giá cả.

Giá dầu thô toàn cầu đã giảm hơn 20% kể từ khi các nước OPEC+ thực hiện những bước đầu tiên hướng tới việc cắt giảm sản lượng vào tháng 10 năm 2022. Biện pháp này, có hiệu lực vào tháng 11, dự kiến ​​sẽ lấy đi khoảng 2 triệu thùng/ngày khỏi thị trường.

Vào tháng 4, nhóm đã đồng ý các biện pháp hạn chế sản lượng hơn nữa, có hiệu lực vào tháng 5 và sẽ kéo dài đến cuối năm 2023. Tổng khối lượng dầu bị cắt khỏi thị trường toàn cầu dự kiến ​​là 1,66 triệu thùng/ngày.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.

Bộ Công an chỉ cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo tình cảm rồi dụ đầu tư tài chính

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, hình thức lừa đảo tình cảm hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân dính phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.