Qatar cảnh báo viễn cảnh tồi tệ về năng lượng cho EU  

0
0

 - Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad Al-Kaabi mới đây đã cảnh báo rằng một mùa đông ấm áp đã giúp Liên minh Châu Âu (EU) thoát khỏi một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhưng "điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra" đối với khối này vì lý do thiếu đầu tư vào dầu mỏ và khí đốt.

 

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar ở Doha, ông Saad Al-Kaabi tuyên bố rằng quá trình chuyển đổi năng lượng "tích cực" sẽ làm mất động lực  đầu tư vào hydrocacbon và điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng ở EU trong thập kỷ tới.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar Al-Kaabi cảnh báo: “Sẽ xảy ra tình trạng thiếu khí đốt trầm trọng trong tương lai, chủ yếu là do quá trình thúc đẩy chuyển đổi năng lượng mà chúng tôi có thể nói là rất quyết liệt”. "Sự ổn định kinh tế và trách nhiệm với môi trường không loại trừ lẫn nhau. Bạn phải có cả hai."

EU đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có sau sự sụt giảm các chuyến hàng dầu khí từ Nga. Các biện pháp trừng phạt mà khối áp đặt đối với nhập khẩu năng lượng của Nga đã dẫn đến lạm phát cao kỷ lục và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt chung trên toàn EU.

“Điều duy nhất cứu nhân loại và châu Âu trong năm nay là một mùa đông ấm áp và sự chậm lại của nền kinh tế,” Bộ trưởng AL-Kaabi nói, đồng thời cho biết thêm rằng “nếu nền kinh tế bắt đầu hoạt động trở lại vào năm 2024 và bạn chỉ có một mùa đông bình thường, tôi nghĩ điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến."

Ông Al-Kaabi cũng kêu gọi các quan chức EU ngừng bôi xấu nhiên liệu hóa thạch. Ông nói: “Nếu các nhà lãnh đạo châu Âu có một kế hoạch đúng đắn và ngồi lại với các nhà sản xuất, và các công ty dầu khí không bị bôi xấu, thì thực tế sẽ bắt đầu và chúng ta sẽ có một giải pháp hợp lý”.

Qatar là một trong những nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới và đang đầu tư hàng chục tỷ USD để tăng cường năng lực sản xuất.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giao dịch thận trọng, chỉ số Vn-Index lại giảm điểm

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (31/5), thị trường chứng khoán đã hiện hữu xu hướng trái chiều trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Thanh khoản sụt giảm so với phiên làm việc trước đó, thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư.

Kiến nghị Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ

(VnMedia) - ĐB Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư; Kiến nghị Bộ Công an xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc là tội lừa dối khách hàng…

Đề nghị làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN

(VnMedia) - ĐBQH Lê Hữu Trí đề nghị phải làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN cũng như có cơ chế minh bạch hơn Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu để sớm có biện pháp tháo gỡ bất cập và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Chuyển công an hồ sơ 9 doanh nghiệp gỗ nghi dùng hoá đơn khống hoàn thuế 

(VnMedia) - Trong năm 2022 và 05 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ của 09 doanh nghiệp trực tiếp đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ, dăm gỗ, viên nén gỗ sang cơ quan công an để phối hợp điều tra, xác minh... 

Thủ đô Moscow bị tấn công, Nga nhận được yêu cầu khẩn thiết của EU

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga không leo thang xung đột với Ukraine bất chấp việc thủ đô Moscow vừa phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày hôm qua (30/5)...