Philip Kotler - "Cha đẻ Marketing hiện đại"

0
0

- Ngày 27/5/2023 là ngày sinh nhật lần thứ 92 của Philip Kotler và những thành tựu nghiên cứu của ông vẫn ngày một được nhân rộng trên toàn cầu, như là minh chứng rõ nhất tri ân cho những ngày tháng miệt mài “làm việc như một cuộc dạo chơi”...

Philip Kotler là một nhân vật quan trọng đã định hình và thay đổi góc nhìn nhận về Marketing, cũng vì vậy ông được mệnh danh là “Cha đẻ của Marketing hiện đại”.

Philip Kotler là Giáo sư Xuất sắc S.C. Johnson & Son về Marketing Quốc tế tại Trường Quản lý Kellogg, Đại học Northwestern. Ông nhận bằng thạc sĩ tại Đại học Chicago và bằng tiến sĩ tại M.I.T. về ngành kinh tế. Ông được Financial Times bình chọn là một trong bốn bậc thầy marketing xuất sắc mọi thời đại (cùng Peter Drucker, Fack Welch và Bill Gates).

 

Mặc dù sinh năm 1931 nhưng Philip Kotler chưa bao giờ để tuổi tác cản trở việc nghiên cứu của mình. Năm 2007, trong lần sang thăm Việt Nam và được hỏi tại sao đã 76 tuổi nhưng chưa chịu "nghỉ hưu", Philip Kotler đã chia sẻ một cách hăng hái rằng: "Tôi đâu có làm việc, là tôi đang chơi đấy chứ! Và tôi sẽ không ngừng cuộc chơi đâu. Khi bạn xem điều gì là đam mê, việc đó sẽ nhẹ nhàng và thoải mái như một cuộc chơi vậy". 

Ngày 27/5/2023 là ngày sinh nhật lần thứ 92 của Philip Kotler và những thành tựu nghiên cứu của ông vẫn ngày một được nhân rộng trên toàn cầu, như là minh chứng rõ nhất tri ân cho những ngày tháng miệt mài “làm việc như một cuộc dạo chơi” trong suốt những năm qua.

“Bạn không muốn làm 3 điều: Marketing lãng phí, Marketing phi đạo đức và Marketing không cần thiết. Điều bạn cần làm bây giờ đó là: Marketing giữa con người với con người. Đó là cách bạn tử tế và hết lòng với khách hàng của bạn. Trong vòng năm năm tới, nếu công ty của bạn vẫn hoạt động kinh doanh giống như bạn đã làm trước đây và không có bất kỳ thay đổi nào, bạn sẽ ngừng kinh doanh. Thế giới đang thay đổi và không chờ bạn một phút giây nào, và thế là bạn xong đời!”

Trích “Bài phát biểu mới nhất của Philip Kotler tại Đại hội Marketing Thế Giới #eWMS2021”

Trong suốt sự nghiệp của mình, Philip Kotler đã nhận được nhiều vinh dự và giải thưởng danh giá từ cộng đồng marketing toàn cầu và là người duy nhất ba lần giành được giải thưởng danh giá Alpha Kappa Psi cho bài báo thường niên hay nhất trên tạp chí Journal of Marketing. Ngoài ra, ông còn đạt được rất nhiều những danh hiệu lớn khác Giáo sư Kotler đứng thứ tư trong danh sách “tác giả/chuyên gia kinh doanh có ảnh hưởng nhất” của thế kỷ XXI. Bên cạnh đó, ông cũng có những đóng góp không thể đong đếm lan tỏa đến các lĩnh vực xã hội và phi lợi nhuận.

Khi nhắc đến tên Philip Kotler, chúng ta không thể không nhớ đến cuốn sách kinh điển của ông cùng tác giả Gary Armstrong - "Nguyên lý Marketing". Đây là một tác phẩm mang tính biểu tượng, là nguồn cảm hứng và kiến thức bất tận cho những người làm việc trong lĩnh vực marketing. Trong cuốn sách này, Philip Kotler đã tóm lược lại những nguyên lý cơ bản và những khía cạnh quan trọng của marketing mà chúng ta không thể thiếu.

Cuốn sách đã bán hơn 2 triệu bản, dịch ra hơn 20 ngôn ngữ, được sử dụng trong một số đại học tại Mỹ. Phiên bản đầu tiên của cuốn sách được phát hành vào năm 1967, còn phiên bản tiếng Việt được nhóm giảng viên khoa Marketing, Đại học Kinh tế Quốc dân chuyển ngữ, do Alpha Books và Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân phát hành đầu năm 2022.

Ấn bản thứ 17 này chính là phiên bản cập nhật mới nhất của Nguyên lý Marketing - Kiến tạo giá trị và Gắn kết khách hàng: Xác lập tiêu chuẩn thế giới mới trong đào tạo marketing, mang đến cho bạn đọc năm chủ đề lớn về giá trị và sự gắn kết khách hàng:

- Tạo ra giá trị cho khách hàng để thu nhận lại giá trị từ họ

- Sự gắn kết khách hàng cùng các phương tiện truyền thông xã hội và kỹ thuật số

- Xây dựng và quản lý các thương hiệu vững mạnh, tạo ra giá trị

- Đo lường và quản lý lợi nhuận từ marketing

- Marketing bền vững trên toàn cầu

Bằng những nghiên cứu và kiến thức từ tác giả Philip Kotler và Gary Armstrong, Nguyên lý Marketing được đánh giá xứng đáng là cuốn “Bách khoa toàn thư” kinh điển dành cho những ai muốn thành công trong ngành Marketing bởi đây là giáo trình ẩn chứa tất cả những gì bạn cần biết về ngành này - từ định nghĩa, lý luận, các nguyên tắc cho đến ứng dụng và ví dụ thực tế.

Đây là cuốn sách được nhiều chuyên gia, giảng viên về Marketing gợi ý, trong đó PGS.TS Vũ Huy Thông - Trưởng khoa Marketing, Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Nền tảng cần có cho bất cứ ai muốn thành công với marketing… Cuốn sách giúp người đọc nắm vững điểm mấu chốt quan trọng đối với hoạt động marketing ngày nay: tạo ra cộng đồng sôi động và tích cực của những người tiêu dùng trung thành, khiến cho sản phẩm và thương hiệu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ. Trên cơ sở đó, chiến lược marketing được hình thành cùng với các chiến thuật marketing bổ trợ, đem lại thành công lâu dài cho doanh nghiệp.”

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.