Ấn Độ và Trung Quốc tranh giành dầu thô của Nga

0
0

 - Các nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc đang cạnh tranh với các đối tác Ấn Độ về khối lượng dầu hỗn hợp ESPO vận chuyển bằng đường biển nhập khẩu từ Nga trong tháng 4, Reuters dẫn các nguồn tin trong ngành cho biết.

 

Sau khi các khách hàng phương Tây chọn không mua trực tiếp năng lượng xuất khẩu của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành những nước nhập khẩu dầu thô lớn của Nga.

Trung Quốc -  nước thường mua toàn bộ khối lượng dầu thô ESPO được vận chuyển từ cảng Kozmino ở Thái Bình Dương do vị trí gần, dự kiến ​​sẽ nhập khẩu khối lượng kỷ lục trong tháng 3.

Tính đến tháng 4, các nhà máy lọc dầu độc lập của Ấn Độ Reliance Industries và Nayara Energy được cho là đã thu gom ít nhất 5 trong số khoảng 33 lô hàng dầu thô ESPO do giá thấp. Con số này tăng so với chỉ một tàu giao hàng vào tháng 3.

Giá dầu thô ESPO được cung cấp cho Ấn Độ trong tháng 4 thấp hơn khoảng 5 USD/thùng so với báo giá của Dubai trên cơ sở giao hàng tại tàu (DES), các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này tiết lộ.

Các tính toán của Reuters cũng cho thấy nhu cầu gia tăng đã đẩy giá dầu ESPO có hàm lượng lưu huỳnh thấp của Nga được các nhà máy lọc dầu Ấn Độ mua cao hơn mức trần 60 USD/thùng do các quốc gia G7 đặt ra đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga. Trung Quốc cũng đã mua ESPO ở trên mức trần giá.

Để giảm rủi ro, các nhà nhập khẩu dầu của Nga đang sử dụng các loại tiền tệ khác ngoài đồng đô la Mỹ (USD) để thanh toán một số loại dầu thô nhất định của Nga và cũng đang yêu cầu người bán xử lý vận chuyển và bảo hiểm.

Vào tháng 3, các chuyến hàng dầu của Nga đến Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 43 triệu thùng, bao gồm ít nhất 20 triệu thùng ESPO.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


13 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội sắp được mở bán

(VnMedia) - Mới đây, Hà Nội đã đưa ra danh sách những dự án nhà ở xã hội dự kiến khởi công và mở bán năm 2023. Tại Hà Nội, hiện đã có hơn 4.000 căn hộ nhà ở xã hội được đưa ra thị trường và khoảng 40 dự án đang triển khai.

Bắc Bộ mưa to cục bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi mưa rất to

(VnMedia) - Ngày 27/5, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to; ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to…

Philip Kotler - "Cha đẻ Marketing hiện đại"

(VnMedia) - Ngày 27/5/2023 là ngày sinh nhật lần thứ 92 của Philip Kotler và những thành tựu nghiên cứu của ông vẫn ngày một được nhân rộng trên toàn cầu, như là minh chứng rõ nhất tri ân cho những ngày tháng miệt mài “làm việc như một cuộc dạo chơi”...

Người trẻ phấn đấu vào Đảng: Thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn rất nhiều!

(VnMedia) - Trong khi nhiều người trẻ đặt mục đích của cuộc sống là kiếm thêm nhiều tiền để phục vụ cho những nhu cầu về vật chất thì có những người trẻ khác tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống qua quá trình phấn đấu và được đứng trong hàng ngũ của đảng.

Tâm điểm thể thao trên MyTV cuối tuần này: Bóng đá châu Âu “hạ màn”

(VnMedia) - Chức vô địch giải Ligue 1 và Bundesliga nhiều khả năng sẽ có chủ vào cuối tuần này sau những biến động bất ngờ vừa diễn ra. Bên cạnh đó, người hâm mộ bóng đá nước nhà cũng không thể bỏ qua loạt trận đấu của Night Wolf V-League và hạng Nhất Quốc gia trực tiếp trên MyTV vào cuối tuần này.