Ấn Độ nhập khẩu dầu của Nga đạt mức cao kỷ lục

0
0

 - Xuất khẩu dầu của Nga sang Ấn Độ - nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Mỹ, đã tăng lên mức kỷ lục 1,62 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 2, tờ The Hindu hôm qua (5/3) trích dẫn công cụ theo dõi hàng hóa Vortexa đưa tin. Những con số này cho thấy Nga là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Ấn Độ trong tháng thứ năm liên tiếp.

 

Theo báo cáo, xuất khẩu dầu của Moscow sang Ấn Độ đã tăng 28% so với tháng trước và vượt qua tổng lượng dầu được giao từ Iraq và Ả Rập Xê-út - các nhà cung cấp chính của Ấn Độ trong nhiều thập kỷ. Nhập khẩu từ Ả Rập Xê-út giảm 16% so với tháng trước xuống 647.800 thùng/ngày, trong khi lượng giao hàng từ Iraq lên tới khoảng 939.900 thùng/ngày.

Nga hiện cung cấp 35% tổng lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ, tăng đáng kể so với thị phần chưa đến 1% trên thị trường năng lượng của Ấn Độ vào năm 2021. New Delhi bắt đầu tăng cường mua dầu thô của Nga ngay sau khi Nga bắt đầu phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine và sau các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Các biện pháp trừng phạt đã dẫn đến việc Nga mất đi những người khách hàng mua dầu truyền thống từ phương Tây và buộc nước này phải tìm kiếm thị trường thay thế cho năng lượng của mình bằng cách giảm giá.

“Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đang tận hưởng lợi nhuận lọc dầu tăng từ việc xử lý dầu thô giảm giá của Nga… Nhu cầu nhập khẩu dầu từ Nga có thể vẫn tăng mạnh mẽ miễn là nền kinh tế thuận lợi và các dịch vụ tài chính cũng như hậu cần để hỗ trợ thương mại luôn sẵn sàng,” Trưởng bộ phận phân tích châu Á-Thái Bình Dương của Vortexa - Serena Huang nhận định.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trình Chủ tịch nước tặng quà cho gần 1,4 triệu người có công

(VnMedia) - Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có 8 nhóm đối tượng người có công với cách mạng được đề xuất tặng quà của Chủ tịch nước với 2 mức 600 nghìn đồng và 300 nghìn đồng.

Sáng nay, thủ đô Moscow của Nga lại bị tấn công

(VnMedia) - Thị trưởng thành phố Moscow - ông Sergey Sobyanin cho biết một loạt máy bay không người lái đã tấn công thủ đô của Nga vào sáng ngày hôm nay (30/5), làm hư hại một số tòa nhà.

Tuyển Việt Nam đọ sức với tuyển Syria trên sân Thiên Trường

(VnMedia) - Nằm trong kế hoạch hướng tới Vòng loại World Cup 2026, sau trận giao hữu với Hong Kong trên sân Lạch Tray, Hải Phòng vào ngày 15/6, tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục có thêm một trận đấu nữa trên sân Thiên Trường, Nam Định vào ngày 20/6 với đội tuyển Syria.

Giải cứu 437 công dân Việt khỏi sòng bạc ở Philippines, 60 người đã được về nước

(VnMedia) - Rạng sáng ngày 30/5/2023, nhóm 60 công dân trong số 437 công dân Việt Nam được giải cứu khỏi một cơ sở đánh bạc ở Philippines đã về nước.

Mưa dông kéo dài nhiều ngày tới từ Đà Nẵng vào Nam Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, mưa dông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới…