Đưa Hải Nam trở thành “cửa ngõ” để doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam

0
0

 - Hải Nam sẽ tích cực thúc đẩy để hàng hóa, nhất là nông sản của Việt Nam qua Hải Nam vào thị trường Trung Quốc; đưa Hải Nam trở thành “cửa ngõ” để doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam, ông Thẩm Hiểu Minh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, đã nói như vậy trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ngày hôm qua (22/2).

 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp đồng chí Thẩm Hiểu Minh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, nhân dịp sang thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá tích cực thành quả hợp tác trên các lĩnh vực giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Hải Nam, đồng thời đi sâu trao đổi về những phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, quan hệ hợp tác giữa các Bộ ngành, địa phương Việt Nam và Hải Nam đang đứng trước khởi điểm mới với nhiều thuận lợi và tiềm năng hợp tác rộng mở. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị các địa phương hai bên tăng cường hơn nữa tiếp xúc các cấp; tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nuôi trồng thủy sản, phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa nước tại các khu vực xâm nhập mặn; tăng cường hợp tác du lịch, sớm khôi phục và mở mới các đường bay trực tiếp giữa hai bên.

Tán thành với các đề xuất hợp tác của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Bí thư Thẩm Hiểu Minh nhấn mạnh Hải Nam coi trọng hợp tác với các địa phương Việt Nam, sẵn sàng duy trì trao đổi, tiếp xúc thường xuyên, tận dụng tốt tiềm năng hợp tác trong bối cảnh Hải Nam đang phát triển trở thành Cảng thương mại tự do, hình mẫu mới về kinh tế mở cửa của Trung Quốc. Hải Nam sẽ tích cực thúc đẩy để hàng hóa, nhất là nông sản của Việt Nam qua Hải Nam vào thị trường Trung Quốc; đưa Hải Nam trở thành “cửa ngõ” để doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển chung của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt.

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Thẩm Hiểu Minh nhấn mạnh sẽ sớm khôi phục các chuyến bay và tuyến du lịch biển đến Việt Nam; sớm thành lập Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Nam; tăng cường nhập khẩu nông sản Việt Nam, trong đó có trái dừa.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Xuất nhập khẩu Việt Nam đang tăng cao

(VnMedia) - Tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 5 tháng/2024 đạt 303,94 tỷ USD, tăng 16%, tương ứng tăng 42 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2023.

Người phụ nữ Hà Nội bị lừa 24 tỷ đồng khi đầu tư “sàn vàng online”

(VnMedia) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn của chị T về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online.

Các quy tắc AI mới của EU châm ngòi cho cuộc chiến về tính minh bạch dữ liệu

(VnMedia) - Một bộ luật mới quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Liên minh châu Âu sẽ buộc các công ty phải minh bạch hơn về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các hệ thống của họ, buộc họ phải công khai một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của ngành.

Xem trọn vẹn vòng Chung kết Euro 2024 trên dịch vụ MyTV đa nền tảng của VNPT

(VnMedia) - Kỳ UEFA EURO 2024 sắp khởi tranh tại Đức với những đội tuyển bóng đá mạnh nhất lục địa già. Người hâm mộ tại Việt Nam có thể xem trọn vẹn sự kiện bóng đá sôi động nhất mùa hè này trên hệ thống dịch vụ MyTV của tập đoàn VNPT.

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước đứng im

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (14/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sâu gần 19 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu và vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên mức giá được niêm yết trước đó.