Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lạm phát vẫn tăng cao nhưng có những dấu hiệu đáng khích lệ

0
0

 - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm qua (8/2) cho biết trong khi lạm phát vẫn tăng cao thì đã có những dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy sự chênh lệch cung cầu đang giảm bớt trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

"Trong hai năm qua, chúng tôi đã thành công trong việc giảm bớt áp lực cho chuỗi cung ứng, bao gồm tài trợ cho các bãi container đi động và chuyển một số cảng sang hoạt động ở chế độ 24/7," Bộ trưởng Yellen cho biết trong một bài phát biểu tại một nhà máy pin xe điện Ultium Cells LLC đang được xây dựng gần Nashville.

Một báo cáo việc làm tuần trước cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 1 trong khi tỷ lệ thất nghiệp chạm mức thấp nhất trong hơn 53,5 năm ở mức 3,4%. Điều này cho thấy thị trường lao động vẫn thắt chặt và nó có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đau đầu trong kế hoạch chống lạm phát của cơ quan này.

Các quan chức Fed hôm qua cho biết khả năng tăng lãi suất nhiều hơn đang được đặt lên bàn khi Ngân hàng Trung ương Mỹ thúc đẩy nỗ lực hạ nhiệt lạm phát. Tuy  nhiên, không quan chức Fed nào cho rằng, báo cáo việc làm nóng trong tháng 1 có thể đẩy họ trở lại lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn hơn.

Fed hồi tuần trước đã quyết định giảm tốc độ của chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ trong lịch sử nhằm giảm tình trạng lạm phát tăng cao.

Một số nhà đầu tư tin rằng các dấu hiệu sức mạnh trên thị trường lao động làm giảm khả năng xảy ra suy thoái và tăng khả năng hạ cánh mềm cho nền kinh tế - một kịch bản trong đó Fed sẽ chế ngự được lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tăng cường thanh tra tình trạng ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

(VnMedia) - Từ cuối năm 2022 đến nay, Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đã tổ chức 4 đoàn thanh tra về bảo hiểm qua ngân hàng. Hiện đang hoàn thiện kết luận thanh tra, trong thời gian ngắn nhất sẽ ban hành kết luận.

40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về Ukraine

(VnMedia) - Trong nỗ lực thể hiện sự “cứng rắn hơn” đối với Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch đánh giá lại và “giảm rủi ro” trong mối quan hệ song phương, đồng thời coi lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là một phần quan trọng trong mối quan hệ trong tương lai của họ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von Der Leyen hôm qua (30/3) đã cho biết như vậy.