Ấn Độ tuyên bố sẽ mua dầu 'từ bất cứ nơi nào có lợi'

0
0

 - Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết, Ấn Độ sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu từ các nhà cung cấp mà nước này cho là đáng tin cậy, bất chấp áp lực ngày càng tăng từ phương Tây nhằm ép New Delhi ngừng mua mặt hàng này từ Nga.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC, Bộ trưởng Puri cho biết New Delhi “không cho phép bất ổn địa chính trị, đại dịch hay bất cứ điều gì khác cản trở khả năng cung cấp cho người tiêu dùng của chúng tôi”. Bộ trưởng Puri nhấn mạnh thêm rằng Ấn Độ không có kế hoạch thay đổi cách tiếp cận này.

Ông Puri giải thích: “Ngày nay, chúng tôi cảm thấy tự tin rằng chúng tôi sẽ có thể sử dụng thị trường của mình để tìm nguồn từ bất cứ nơi nào chúng tôi cần phải có, từ bất cứ nơi nào chúng tôi nhận được các điều khoản có lợi… Điều khoản có lợi trong tình huống này là: bạn phải chắc chắn về nguồn cung cấp của mình”.

Ấn Độ đã tăng đáng kể việc mua dầu của Nga vào năm ngoái, tận dụng mức giảm giá mạnh mà Moscow đưa ra để thu hút người mua mới trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây. Ấn Độ gần đây đã trở thành nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu của Nga, trong khi Nga cũng vượt xa các nhà cung cấp lớn nhất trước đây của Ấn Độ như Ả-rập Xê-út và Iraq về khối lượng giao hàng.

Nhập khẩu dầu của New Delhi từ Nga đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng vào tháng 12 và khoảng 70% lượng dầu của Nga trong tháng 1 cũng được chuyển đến Ấn Độ.

Bộ trưởng Puri khẳng định lại lập trường rằng Ấn Độ sẽ không từ chối dầu của Nga, đồng thời cảnh báo rằng những biện pháp trừng phạt có thể làm gián đoạn thị trường dầu toàn cầu và khiến giá tăng đột biến.

“Bạn có thể tưởng tượng một tình huống mà ở đó dầu của Iran bị trừng phạt, Nga gặp vấn đề, Venezuela không thể cung cấp dầu của họ. Sau đó, giá dầu sẽ không phải là 200 USD/thùng mà sẽ là 480 USD/thùng,” ông Puri cảnh báo.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an đề nghị người dân sử dụng đường dây nóng phục vụ đảm bảo ANTT

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an một số địa phương đã phát hiện và tiến hành xử phạt hành chính đối với các đối tượng chuyển hướng cuộc gọi sai quy định đến đường dây nóng Bộ Công an.

Tăng cường thanh tra tình trạng ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

(VnMedia) - Từ cuối năm 2022 đến nay, Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đã tổ chức 4 đoàn thanh tra về bảo hiểm qua ngân hàng. Hiện đang hoàn thiện kết luận thanh tra, trong thời gian ngắn nhất sẽ ban hành kết luận.

40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.