Vàng còn cơ hội tăng giá trong tuần tới, đích 2.000 USD/ounce đã rất gần

0
0

) - Tuần qua, giá vàng thế giới đã có chuỗi tăng giá dài nhất kể từ mùa hè năm 2020 khi đạt mức cao kỷ lục mới. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, dù có quay đầu giảm, giá của kim loại quý vẫn giữ vững trên ngưỡng 1.928 USD/ounce.

Câu hỏi đặt ra là liệu kim loại quý có thể duy trì đà tăng hay không khi các nhà phân tích nhận thấy việc chốt lời là không thể tránh khỏi trong ngắn hạn? 

 

Vàng đã có ​​chuỗi tăng giá dài nhất kể trong gần 2 năm qua

Vào thời điểm đầu tuần này, vàng đã tăng hơn 6% từ đầu năm đến nay. Đây được đánh giá là một khởi đầu năm mới tốt nhất kể từ năm 2012. Năm mới 2023 đang chứng tỏ là một khởi đầu vững chắc cho thị trường vàng khi giá kết thúc tuần gần mức cao nhất trong 9 tháng, ở khoảng 1.949 USD.

Tuần qua, Bank of America đã công bố một báo cáo rất lạc quan về vàng. Các nhà phân tích nói rằng họ kỳ vọng kim loại quý sẽ là tài sản trụ cột trong ba năm tới. Và Bank of America không đơn độc trong triển vọng tăng giá của mình.

Vào tháng 11/2022, nhà quản lý quỹ châu Âu HANetf đã khảo sát 100 nhà quản lý quỹ tài sản châu Âu và Anh. Theo kết quả, 89% số người được hỏi cho biết họ dự định tăng mức độ tiếp xúc với vàng.

Đối với những gì đang thúc đẩy tâm lý đối với kim loại quý, yếu tố lớn nhất tiếp tục là sự yếu kém của đồng đô la Mỹ; chỉ số đô la Mỹ đã giảm hơn 10% kể từ mức cao nhất trong 20 năm vào tháng 9.

Theo các nhà phân tích, đồng đô la Mỹ đang mất đà khi thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm chậm chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ của mình. Các thị trường đã hoàn toàn định giá một động thái 25 điểm cơ bản từ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vào tháng tới.

Sự kiện đáng chú ý nhất vào tuần tới là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 1 tháng 2, sau đó là cuộc họp báo của Chủ tịch ngân hàng trung ương Jerome Powell.

Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading cho biết có rất nhiều tin đồn liên quan đến tốc độ tăng lãi suất có khả năng chậm lại. Nhưng Fed vẫn có thể gây bất ngờ với lập trường diều hâu.

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường hiện đang định giá 98,9% cơ hội tăng 25 điểm cơ bản vào tuần tới. Nhưng Lusk không loại trừ động thái 50 điểm cơ bản.

Lusk cảnh báo rằng việc di chuyển xuống dưới 1.917 USD/ounce có thể khiến giá giảm xuống còn 1.920 USD và sau đó thị trường có nguy cơ kiểm tra lại các mức 1.890 USD và 1.860 USD. Theo Lusk, sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta chứng kiến ​​một đợt giảm mạnh mới của vàng. Chúng ta đã có một đợt phục hồi lớn kể từ đầu tháng 11/2022.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA thì nói với Kitco News rằng, với biện pháp lạm phát ưa thích của Fed - chỉ số PCE cốt lõi - đã cho thấy một kết quả trong tuần qua của giá vàng.

Ông lưu ý: "Điều đó cho thấy rằng lạm phát hàng năm vẫn cao hơn gấp đôi mục tiêu của Fed. Và trên cơ sở hàng tháng, nó đã tăng và cắt đứt một chuỗi giảm". Vàng sẽ là một giao dịch khó khăn đối với Fed. Và những gì nó làm sau đó sẽ là chìa khóa giải quyết các vấn đề.

Còn đại diện của TD Securities lưu ý rằng, vàng đã được thúc đẩy bởi lượng mua lớn của Trung Quốc trước Tết Nguyên đán. Chiến lược gia hàng hóa cấp cao của TD Securities Daniel Ghali nói với Kitco News: “Điều quan trọng hơn cả cuộc họp của Fed sẽ là những dấu hiệu đầu tiên liệu việc mua ồ ạt của Trung Quốc có tiếp tục sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán hay không? Đây là một trong những động lực lớn hơn đối với vàng”.

Về dài hạn, phần lớn các nhà phân tích đang lạc quan về vàng. Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures nói với Kitco News: “Xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn.

Cholly nói: “Tôi rất thất vọng khi thị trường không thể vượt qua mức 1.966 USD/ounce. Chúng tôi đã có một cuộc chạy đua khá tốt và thị trường đang trở nên dễ thở hơn”.

Cholly cho biết thêm, một khi vàng có thể vượt qua mức 1.966 USD/ounce, giá sẽ sớm chạm mức 2.000 USD/ounce.

Vàng tuần tới vẫn nhiều cơ hội tăng giá

Theo khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, các nhà đầu tư Main Street vẫn kỳ vọng vào sự tăng giá của vàng. Điều này đã tạo ra sự khác biệt đầu tiên cho năm 2023 giữa hai nhóm khảo sát.

Mặc dù hầu hết các nhà phân tích vẫn là những người đầu cơ vàng dài hạn, nhưng nhiều người đã nói rằng quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới đang tạo ra nhiều rủi ro trên thị trường và các nhà đầu tư có thể muốn chốt một số lợi nhuận ở mức hiện tại.

Đối với các nhà đầu tư muốn tham gia, lời khuyên cho tất cả mọi người là không nên đuổi theo thị trường ở mức giá hiện tại.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, cho biết ông trung lập với vàng vào tuần tới vì không rõ Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm gì.

Ông lưu ý rằng dữ liệu lạm phát hôm thứ Sáu cho thấy Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 4,4% trong tháng 12.

Ông chỉ ra rằng đây là chỉ số lạm phát đầu tiên giảm xuống dưới mức lãi suất của Quỹ Fed. Ông nói thêm rằng không rõ liệu điểm dữ liệu này có đủ để thuyết phục ngân hàng trung ương rằng họ kiểm soát được lạm phát hay không. Cieszynski cho biết đồng đô la Mỹ sẽ là chìa khóa định hướng cho vàng vào tuần tới.

Ông nói: “Động lực chính đối với vàng là sự tái đầu tư của đồng đô la Mỹ. "Có một rủi ro là sau khi bị bán tháo, đồng đô la Mỹ sẽ tìm thấy một số hỗ trợ vào tuần tới. Vàng đã có một đợt tăng giá tuyệt vời và tôi kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn trong năm nay”.

Tuần này, 19 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 10 nhà phân tích, tương đương 53%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới.

Đồng thời, ba nhà phân tích, tương đương 16%, cho rằng giá sẽ tăng trong tuần tới và sáu nhà phân tích, tương đương 32%, cho rằng giá đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 1.127 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 723 người được hỏi, tương đương 64%, tìm kiếm vàng sẽ tăng vào tuần tới. 251 người khác, tương đương 22%, cho rằng nó sẽ giảm, trong khi 153 người, tương đương 14%, trung lập trong thời gian tới.

Những dữ liệu quan trọng ảnh hưởng tới giá vàng trong tuần tới

Một sự kiện quan trọng khác cần theo dõi sát sao vào tuần tới là báo cáo việc làm tháng Giêng của Hoa Kỳ. Thị trường kỳ vọng sẽ có thêm 185.000 việc làm được bổ sung, với tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,5% lên 3,6%.

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING cho biết: “Hiện tại, việc tạo việc làm vẫn mạnh mẽ, nhưng các thông báo sa thải công việc đang xuất hiện dày đặc và nhanh chóng”.

“Chúng tôi hy vọng sẽ thấy mức tăng bảng lương phi nông nghiệp nhẹ nhàng hơn so với những tháng gần đây, nhưng nó vẫn có khả năng cao hơn 100.000 do số lượng lớn các vị trí tuyển dụng vẫn còn”.

Sự kiện cũng đáng chú ý vào tuần tới là các cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.