Tỉ phú Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group

0
0

 - Ông Jack Ma - tỷ phú đồng sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, đang từ bỏ dần quyền kiểm soát công ty con Ant Group, một tuyên bố trên trang web của Ant Group hồi cuối tuần cho biết.

 

Công ty cho biết họ sẽ tiến hành “điều chỉnh cơ cấu cổ phần cấp trên”, theo đó mười cổ đông lớn nhất, bao gồm cả ông Ma, đã đồng ý không thực hiện quyền biểu quyết của họ theo nhóm nữa và từ đó sẽ bỏ phiếu độc lập.

Tỉ phú Ma hiện đang gián tiếp kiểm soát quyền biểu quyết chiếm 53,46% cổ phần của Ant Group thông qua Hangzhou Yunbo - một công ty đầu tư tài chính cho phép Ma kiểm soát hai thực thể khác. Theo tính toán của Bloomberg, sự thay đổi này sẽ loại bỏ quyền kiểm soát công ty của Ma một cách hiệu quả và chỉ để lại cho ông này 6,2% quyền biểu quyết.

Theo tuyên bố của công ty, động thái trên được kỳ vọng sẽ làm cho cơ cấu cổ phần của Ant Group trở nên minh bạch và đa dạng hơn, “điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển ổn định của công ty”.

Tin tức này được đưa ra sau cuộc đàn áp kéo dài nhiều năm của Bắc Kinh đối với cả Alibaba và Ant, cũng như một loạt gã khổng lồ công nghệ khác của Trung Quốc khác vì vi phạm luật chống độc quyền. Động thái này cũng được coi là một bước tiến xa hơn đối với Ma để tách ra khỏi đế chế kinh doanh mà ông đã giúp tạo ra. Ông trùm này phần lớn đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng trong hai năm qua sau khi chỉ trích cách hành xử của Bắc Kinh với những gã khổng lồ công nghệ.

Cả Alibaba và Ant đều phải đối mặt với các hình phạt từ các cơ quan quản lý Trung Quốc trong hai năm qua. Alibaba đã phải chịu mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD vì lạm dụng chống độc quyền.

Ant - công ty sở hữu nền tảng thanh toán kỹ thuật số phổ biến Alipay, đã buộc phải tổ chức lại hoạt động và cấu trúc của mình sau khi Bắc Kinh hủy đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ USD vào tháng 11 năm 2020. Kể từ đó, các cơ quan quản lý đã gây áp lực buộc Ant phải tránh xa cả tập đoàn Alibaba và tỉ phú Ma đồng thời lên kế hoạch biến nó thành một công ty tài chính do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quản lý.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thanh toán không tiền mặt, thanh toán thẻ đã len lỏi vào mọi lĩnh vực

(VnMedia) – Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhận định, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), thanh toán thẻ đã len lỏi vào mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ và trong đời sống hàng ngày.

Dự báo thời tiết ngày 27/9: Mưa dông trên khắp cả nước

(VnMedia) - Thời tiết hôm nay (27/9) có mưa giông ở nhiều nơi. Đặc biệt, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

(VnMedia) - Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...