Cuộc chiến chống lạm phát toàn cầu còn lâu mới kết thúc

0
0

 - Lạm phát vẫn là một thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới, một quan chức hàng đầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sau khi tổ chức này nâng dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu lần đầu tiên sau một năm.

 

“Chúng ta còn lâu mới chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát,” Nhà kinh tế trưởng của IMF Pierre-Olivier Gourinchas cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg Television ngày hôm nay (31/1). “Chúng ta đã có một vài bản in tốt. Thật đáng khích lệ. Nó đang đi đúng hướng.”

Những phát biểu trên được ông Gourinchas đưa ra từ Singapore ngay sau khi IMF công bố dự báo hàng quý của quỹ, cho thấy nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 2,9% trong năm nay, cao hơn một chút so với ước tính hồi tháng 10.

Ông Gourinchas cho rằng năm 2023 vẫn sẽ là một “năm đầy thách thức” với tốc độ tăng trưởng dưới mức trung bình của hai thập kỷ qua và lạm phát mới chỉ bắt đầu giảm từ mức đỉnh trong khi giá cơ bản có thể vẫn duy trì ở mức cao.

Theo ước tính của IMF, lạm phát toàn cầu đã đạt đỉnh điểm vào năm ngoái. Quỹ này dự báo 84% các quốc gia sẽ có mức lạm phát toàn phần trong năm nay thấp hơn so với năm ngoái, trong khi đến năm 2024, các chỉ số lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản đều có thể sẽ duy trì trên mức trước đại dịch ở các nền kinh tế này.

Tuy nhiên, các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển nói chung dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ 4% trong năm nay và 4,2% trong năm tới, cả hai tốc độ này đều cao gấp khoảng ba lần tốc độ của các nền kinh tế phát triển.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về Ukraine

(VnMedia) - Trong nỗ lực thể hiện sự “cứng rắn hơn” đối với Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch đánh giá lại và “giảm rủi ro” trong mối quan hệ song phương, đồng thời coi lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là một phần quan trọng trong mối quan hệ trong tương lai của họ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von Der Leyen hôm qua (30/3) đã cho biết như vậy.

Bắc Bộ mưa nhỏ, trời lạnh, từ 2/4 nhiều nơi nắng nóng

(VnMedia) - Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay 31/3 được dự báo cáo dạng thời tiết trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời lạnh. Từ ngày 02-05/4 có nắng nóng cục bộ.