Chính sách trừng phạt của phương Tây khiến số lượng tỉ phú Nga giảm mạnh

0
0

 - Các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhằm vào các cá nhân Nga kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine đã tác động mạnh đến danh sách những người giàu nhất nước Nga, tạp chí Forbes đã cho biết như vậy. Cụ thể, số lượng tỉ phú ở Nga đã giảm mạnh.

 

Hơn nữa, dữ liệu do tạp chí Forbes theo dõi cho thấy những tỉ phú còn lại ở đầu danh sách người giàu của đất nước đều chứng kiến tài sản của họ giảm dần.

Tỉ phú Alexey Mordashov - Chủ tịch của gã khổng lồ ngành thép Severstal đã dẫn đầu danh sách những người thua lỗ nhiều nhất, với khối tài sản của ông giảm 11,1 tỷ USD trong năm 2022 xuống còn 18,4 tỷ USD.

“Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã buộc nhiều tỉ phú phải cứu trợ tài chính cho các đế chế kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la của họ. Trong khi đó, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán cũng đã làm giảm ước tính tài sản của họ,” tạp chí Forbes Nga hôm qua (10/1) đưa tin đồng thời cho biết thêm rằng 68 doanh nhân Nga có số vốn vượt quá 1 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2022 đều thấy tài sản của họ giảm dần trong năm qua.

Theo sau tỉ phú Mordashov là ông Tatyana Bakalchuk - Giám đốc điều hành của công ty giao hàng và thương mại điện tử khổng lồ Wildberries của Nga. Tài sản của tỉ phú Bakalchuk đã giảm gần một nửa xuống còn 4,7 tỷ USD. Người sáng lập Ngân hàng Tinkoff - ông Oleg Tinkov đã mất 5,9 tỷ USD. Tài sản của tỉ phú Tinkov được báo cáo là khoảng 870 triệu USD vào cuối năm ngoái. Tỉ phú Tinkov tiết lộ rằng ông đã từ bỏ quốc tịch Nga vào tháng 10.

Chủ sở hữu cũ của câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea - tỉ phú Roman Abramovich đứng thứ tư về khoản lỗ tài chính, sau khi “nói lời tạm biệt” với khoảng 5,6 tỷ USD trong năm qua. Tài sản của ông Abramovich được cho là lên tới 8,7 tỷ USD.

Danh sách 10 người giàu nhất nước Nga bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây còn có ông chủ cũ của Lukoil là tỉ phú Vagit Alekperov (giảm 5,1 tỷ USD xuống còn 21 tỷ USD), doanh nhân Leonid Fedun (giảm 4,2 tỷ USD xuống còn 7,5 tỷ USD) và Chủ tịch Quỹ Skolkovo - ông Viktor Vekselberg (giảm 4,1 tỷ USD xuống còn 5,2 tỷ USD).

Những người bị ảnh hưởng nhẹ hơn một chút bởi chính sách trừng phạt của phương Tây bao gồm chủ sở hữu của Tập đoàn Volga Gennady Timchenko (giảm 3,97 tỷ USD xuống còn 20,8 tỷ USD) và Giám đốc điều hành của nhà sản xuất khí đốt lớn thứ hai của Nga Novatek Leonid Mikhelson (giảm 3,3 tỷ USD xuống còn 24,4 tỷ USD).

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Xây hầm bí mật phía sau nhà để sản xuất pháo trái phép

(VnMedia) - Do không có việc làm ổn định nên Hoàng Xuân Thành lên mạng xã hội “học” công thức, cách sản xuất pháo hoa nổ và đặt mua qua mạng xã hội các nguyên liệu để sản xuất pháo. Sau khi hoàn thành pháo thành phẩm, Đối tượng dán tem nhãn giống các loại pháo lậu nước ngoài và bán ra cho những người có nhu cầu...

Đặt mua iPhone 15 Pro Max thật, nhưng nhận hàng giả

(VnMedia) - Hãy tưởng tượng việc bạn đặt mua một chiếc iPhone 15 Pro Max trực tiếp từ cửa hàng chính hãng Apple Store nhưng khi điện thoại đến, đó là hàng giả.

Bộ Công an: Người dân cẩn trọng khi chia sẻ thông tin, hình ảnh chưa được xác thực

(VnMedia) - Bộ Công an đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Phát triển TP Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại

(VnMedia) - Phát triển thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại. Đầu tư phát triển hệ thống logistics, chợ đầu mối hiện đại, thông minh, bền vững; đẩy mạnh thương mại điện tử; hình thành các sàn giao dịch hàng hóa và các cụm, khu vực hội chợ triển lãm...

Thời tiết 4/12/2023: Miền Bắc trời âm u sương mù, miền Trung còn mưa to cục bộ

(VnMedia) - Dự báo thời tiết 4/12/2023, miền Bắc nhiều mây âm u, có sương mù và trời rét. Trung Bộ còn mưa to cục bộ từ Quảng Trị đến Khánh Hòa. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông vài nơi.