Các nước nghèo nhất nợ 62 tỷ USD, nguy cơ vỡ nợ gia tăng

0
0

 - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass hôm qua (1/12) cho hay, các nước nghèo nhất thế giới hiện nợ 62 tỷ USD, tăng 35% so với năm ngoái. Ông Malpass đồng thời cảnh báo rằng gánh nặng nợ nần gia tăng này đang làm tăng nguy cơ vỡ nợ.

 

Chủ tịch WB đã cho biết tại một hội nghị hội nghị ở New York rằng 2/3 số nợ nói trên thuộc về chủ nợ Trung Quốc. Ông Malpass đã cung cấp thêm một số chi tiết được đưa ra trong bản báo cáo thống kê nợ hàng năm của WB. Bản báo cáo này dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới.

Chủ tịch WB Malpass bày tỏ: “Tôi lo lắng về một quy trình vỡ nợ hỗn loạn khi không có một hệ thống nào thực sự giải quyết” các khoản nợ cho các nước nghèo hơn.

Ông Malpass cũng cho biết ông lo ngại về tình trạng nợ nần chồng chất ở các nền kinh tế tiên tiến như Mỹ, bởi vì điều này đồng nghĩa với việc có thêm nhiều nguồn vốn bị lấy đi khỏi các nước đang phát triển.

"Và do đó, khi lãi suất tăng lên, nghĩa vụ nợ tăng lên đối với các nền kinh tế tiên tiến, và điều đó đòi hỏi một lượng vốn lớn từ thế giới", Chủ tịch Ngân hàng Thế giới nói thêm.

Ông Malpass cho biết ông sẽ tham gia một cuộc họp tại Trung Quốc vào tuần tới với những người đứng đầu các tổ chức quốc tế khác và chính quyền Trung Quốc để thảo luận về cách tiếp cận của nước này trong việc giảm nợ cho các nước nghèo hơn, về chính sách COVID-19 cũng như tình trạng bất ổn trong lĩnh vực bất động sản và các vấn đề kinh tế khác.

"Trung Quốc là một trong những chủ nợ lớn, vì vậy... điều rất quan trọng là Trung Quốc phải tham gia vào vấn đề này và cân nhắc xem tình hình thế giới sẽ đi về đâu đồng thời họ cần phải phản ứng nhanh với những việc cần làm để đạt được sự bền vững cho các quốc gia", ông Malpass nhấn mạnh.

Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cũng sẽ tham gia cuộc họp ở Trung Quốc và cuộc họp sẽ tập trung nhiều vào các biện pháp xử lý nợ. Trong số những thành phần tham gia cuộc họp còn có các quan chức của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc - hai trong số các nhà cho vay song phương lớn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Xây hầm bí mật phía sau nhà để sản xuất pháo trái phép

(VnMedia) - Do không có việc làm ổn định nên Hoàng Xuân Thành lên mạng xã hội “học” công thức, cách sản xuất pháo hoa nổ và đặt mua qua mạng xã hội các nguyên liệu để sản xuất pháo. Sau khi hoàn thành pháo thành phẩm, Đối tượng dán tem nhãn giống các loại pháo lậu nước ngoài và bán ra cho những người có nhu cầu...

Đặt mua iPhone 15 Pro Max thật, nhưng nhận hàng giả

(VnMedia) - Hãy tưởng tượng việc bạn đặt mua một chiếc iPhone 15 Pro Max trực tiếp từ cửa hàng chính hãng Apple Store nhưng khi điện thoại đến, đó là hàng giả.

Bộ Công an: Người dân cẩn trọng khi chia sẻ thông tin, hình ảnh chưa được xác thực

(VnMedia) - Bộ Công an đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Phát triển TP Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại

(VnMedia) - Phát triển thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại. Đầu tư phát triển hệ thống logistics, chợ đầu mối hiện đại, thông minh, bền vững; đẩy mạnh thương mại điện tử; hình thành các sàn giao dịch hàng hóa và các cụm, khu vực hội chợ triển lãm...

Thời tiết 4/12/2023: Miền Bắc trời âm u sương mù, miền Trung còn mưa to cục bộ

(VnMedia) - Dự báo thời tiết 4/12/2023, miền Bắc nhiều mây âm u, có sương mù và trời rét. Trung Bộ còn mưa to cục bộ từ Quảng Trị đến Khánh Hòa. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông vài nơi.