Các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ không lạc quan về năm 2023

0
0

 - Sau một năm bất ổn về kinh tế, sự lạc quan của các giám đốc điều hành của Mỹ đang giảm dần.

Kết quả cuộc khảo sát hàng quý mới nhất được thực hiện với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ ở Hội nghị bàn tròn kinh doanh vừa được công bố ngày hôm qua (5/12) cho thấy sự bi quan đang gia tăng trong các giám đốc điều hành của Mỹ khi nói về cách họ chuẩn bị cho những gì có thể xảy ra với nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn.

Giám đốc điều hành của tập đoàn General Motors (GM) Mary Barra
Giám đốc điều hành của tập đoàn General Motors (GM) Mary Barra

Giám đốc điều hành của tập đoàn General Motors (GM) Mary Barra cũng là Chủ tịch Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh cho biết trong một tuyên bố rằng: “Với những thách thức liên tục đặt ra đối với chuỗi cung ứng và sự bất ổn về lạm phát, nhiều giám đốc điều hành (CEO) của các doanh nghiệp Mỹ vẫn thận trọng về các kế hoạch và kỳ vọng trong nước trong sáu tháng tới”.

Sự sụt giảm về niềm tin của các CEO tiếp tục được thể hiện rõ ràng qua cuộc khảo sát, với kế hoạch tuyển dụng của các công ty giảm 17 điểm, kế hoạch đầu tư vốn giảm 7 điểm và kỳ vọng doanh số bán hàng giảm 8 điểm so với quý trước.

Các CEO xác định chi phí lao động ngày càng tăng là một điểm gây áp lực hàng đầu bên cạnh những trở ngại khác như chi phí nguyên vật liệu ngày càng tăng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra và áp lực giá cả từ ngành năng lượng. Tất cả những yếu tố này đã dẫn đến tâm lý bi quan kéo dài của các CEO.

Nhóm các lãnh đạo doanh nghiệp tại Hội nghị bàn tròn kinh doanh cũng đưa ra ước tính đầu tiên về tăng trưởng GDP của Mỹ năm 2023, với các CEO dự đoán tốc độ tăng trưởng tương đối thấp là 1,2% cho năm 2023.

Hội nghị bàn tròn kinh doanh có trụ sở tại DC bao gồm các Giám đốc điều hành từ hàng trăm công ty lớn nhất quốc gia và các cuộc khảo sát các thành viên Giám đốc điều hành của nhóm được thực hiện mỗi quý để đo lường cách các doanh nghiệp lập kế hoạch cho con đường trước mắt. Bản khảo sát mới nhất vừa được công bố được thực hiện từ ngày 31/10 đến ngày 28/ 11 với ý kiến ​​đóng góp từ 142 CEO.

Cái kết bi quan cho năm 2022

Cách đây một năm, đánh giá về triển vọng kinh tế từ các CEO của Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, kể từ sau đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã phải đối mặt với một năm khó khăn chồng chất với lạm phát tăng vọt và một loạt yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường và sự lạc quan của các nhà điều hành.

Xếp hạng 73 được đưa ra hồi tuần trước thấp hơn rất nhiều so với mức cao nhất trong 20 năm là 124 trong quý 4 năm 2021. Nhưng chỉ số này vẫn chưa đạt đến mức thấp gần đây là 34 — chỉ số này được ghi nhận ngay sau khi đại dịch do vi-rút corona gây ra bắt đầu vào đầu năm 2020. Xếp hạng của tuần này cao hơn mức mà Hội nghị bàn tròn kinh doanh coi là “ngưỡng mở rộng hoặc thu hẹp là 50”.

Sự suy giảm xếp hạng tiếp tục xu hướng giảm kéo dài cả năm từ 115 trong quý đầu tiên xuống 96 trong quý thứ hai xuống 84 trong quý thứ ba khi Giám đốc điều hành Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Joshua Bolten nói với các phóng viên vào thời điểm đó rằng "tất cả các CEO của chúng tôi đang chuẩn bị cho tình huống mà nền kinh tế trải qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn."

"Đó thực sự chỉ là một câu hỏi về mức độ cuộc suy thoái sẽ sâu đến mức nào", ông Bolten nói thêm.

Nhóm này cũng tập trung vào “chính sách công lành mạnh” và cân nhắc về các ưu tiên chính sách của họ trong thời gian còn lại của năm trong bản phát hành mới nhất vừa rồi.

Ông Bolten cho biết trong một tuyên bố rằng: “Để củng cố nền kinh tế, Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh kêu gọi Quốc hội và Chính phủ thực hiện các chính sách hỗ trợ tăng trưởng, bao gồm khôi phục chi tiêu đầy đủ và ngay lập tức cho các khoản đầu tư R&D của Mỹ trong phiên họp này và cải tổ hệ thống cấp phép để xúc tiến các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng. “Chúng tôi cũng kêu gọi Quốc hội giải quyết trần nợ càng sớm càng tốt.”

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trúng thưởng siêu phẩm Samsung cùng nhiều phần quà giá trị khi mua sắm trên oneSME.vn

(VnMedia) - Chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm của VNPT “oneSME:  Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” đã chính thức tái khởi động với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi đăng ký mua hàng trên nền tảng https://onesme.vn.

Hà Nội: Mất 260 triệu đồng sau cuộc gọi thông báo "con đang cấp cứu"

(VnMedia) - Vào ngày 13/3 vừa qua, Công an phường Bưởi, quận Tây Hồ nhận được tin trình báo của gia đình anh V (SN 1975; trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) về việc sáng cùng ngày anh V nhận được điện thoại nói con trai bị tai nạn đang được cấp cứu ở bệnh viện...

100% sàn giao dịch thương mại điện tử lớn ký cam kết không kinh doanh hàng giả

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) đến năm 2025.

Nhiệt độ tăng, Bắc Bộ chỉ còn lạnh, không rét

(VnMedia) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm nay (30/3), nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ tăng lên mức 25 độ C, ban đêm thấp nhất cũng ở mức 19-22 độ C. Ở vùng đồng bằng trời lạnh chứ không rét như những ngày trước đó. Tuy nhiên, vùng núi vẫn có nơi rét, với mức nhiệt thấp nhất dưới 18 độ C.

Siêu phẩm "Trolls 3" bất ngờ tung trailer đầu tiên hé lộ dàn nhân vật mới cực “đỉnh”

(VnMedia) - Mùa lễ hội cuối năm nay, hội nhóc Troll sẽ mang thế giới âm nhạc đầy màu sắc của mình trở lại màn ảnh rộng, với phần phim thứ 3 mang tên Quỷ Lùn Tinh Nghịch: Đồng Tâm Hiệp Nhạc (tựa gốc: Trolls Band Together).