Xem xét việc phân bổ nguồn ngân sách còn lại cho 3 chương trình mục tiêu quốc gia

0
0

 - Chiều 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 còn lại của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc phân bổ 7.942,139 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 còn lại của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chính phủ trình UBTVQH phân bổ vốn còn lại của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho Ủy ban Dân tộc để thực hiện việc đầu tư cơ sở vật chất cho 05 trường đào tạo chuyên ngành về công tác dân tộc; Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện việc đầu tư cơ sở vật chất cho 02 trường đại học nằm trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện việc đầu tư xây dựng bảo tàng sinh thái tại các tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Kon Tum và một số địa phương khác; Liên minh Hợp tác xã thực hiện việc đầu tư xây dựng chợ sản phẩm trực tuyến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đồng thời, phân bổ cho các địa phương để thực hiện Nội dung số 02 “Đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý” thuộc Tiểu dự án 2 Dự án 3 của Chương trình;

Phân bổ cho các địa phương để thực hiện nội dung “Hỗ trợ thiết lập các điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin tại UBND cấp xã để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự”

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chính phủ trình phân bổ vốn còn lại của Chương trình hỗ trợ 22 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn giai đoạn 2022-2025 để thực hiện đầu tư một số công trình giao thông liên xã.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chính phủ trình phân bổ cho 45 tỉnh nhận hỗ trợ từ ngân sách trung ương và các tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi; cho 30 tỉnh thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025; cho các tỉnh để thực hiện một số nhiệm vụ đột xuất, phát sinh trong quá trình triển khai Chương trình.

Về nội dung đề xuất bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Chính phủ trình UBTVQH quyết định việc bổ sung 88,6 triệu USD vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để có thêm nguồn lực thực hiện mục tiêu của Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn.

Trình bày báo cáo thẩm tra Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường nhận thấy, Tờ trình, tài liệu kèm theo đã được Chính phủ chuẩn bị đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên thời gian trình chậm so với quy định tại Nghị quyết của UBTVQH, Ủy ban Tài chính – Ngân sách đề nghị Chính phủ rút kinh nghiệm về vấn đề này và sớm xây dựng phương án phân bổ số vốn còn lại để các bộ, cơ quan trung ương và địa phương triển khai thực hiện.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường trình bày báo cáo thẩm tra
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường trình bày báo cáo thẩm tra

Ủy ban Tài chính - Ngân sách cơ bản nhất trí với các nguyên tắc bố trí kế hoạch vốn NSTW cho giai đoạn 2021-2025 và năm 2022 để thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia như Tờ trình của Chính phủ, đồng thời nhấn mạnh cần tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc đã được quy định trong các Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước, các Nghị quyết củaUBTVQH và Quốc hội…; đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, không phân tán, dàn trải, tránh lãng phí, bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư; bảo đảm đồng bộ, không chồng chéo, trùng lặp các nhiệm vụ chi; bảo đảm cơ cấu chi đầu tư, chi thường xuyên một cách hợp lý; chi tiết đến nhiệm vụ trọng tâm và đảm bảo trong phạm vi tổng mức vốn từng chương trình; không vượt quá mức vốn Quốc hội đã quyết nghị…

Qua thẩm tra, Ủy ban Tài chính - Ngân sách nhất trí phương án phân bổ kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 còn lại của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương; Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tiếp tục rà soát, sử dụng vốn tiết kiệm, hiệu quả.

Ủy ban đề nghị Chính phủ khẩn trương hoàn thiện phương án phân bổ số vốn đầu tư phát triển của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vốn chưa phân bổ để trình UBTVQH theo đúng quy định.

Ủy ban Tài chính – Ngân sách cũng nhất trí cho phép bố trí kế hoạch vốn nước ngoài trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để thực hiện Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Thống nhất phương án phân bổ chi tiết số vốn Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn nước ngoài của ngân sách trung ương cho các địa phương theo đề xuất của Chính phủ.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay mưa rào, có nơi có dông

(VnMedia) - Hôm nay ngày 05/02, Bắc Bộ được dự báo có mưa, mưa rào và có nơi có dông; từ đêm 05/02 có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tổng thống Ukraine tố Nga muốn “trả thù”

(VnMedia) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa lên tiếng cho rằng Nga muốn "trả thù" và đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào cuối tháng 2 hoặc đầu mùa xuân này. Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đòn giáng mới từ Nga.

23 triệu đồng, nên chờ Samsung Galaxy S23 hay mua những siêu phẩm khác?

(VnMedia) - Theo giá bán lẻ đề nghị của dòng sản phẩm Samsung Galaxy S23 được công bố, với số tiền 22,99 triệu đồng, người dùng có cơ hội sở hữu chiếc smartphone Galaxy S23 bản 8BG+128B và 23,99 triệu đồng là giá của Galaxy S23 8GB+256GB...