Kinh tế Nga đã rơi vào suy thoái?

0
0

 - Theo các dữ liệu chính thức vừa được Moscow công bố ngày hôm qua (16/11), GDP của Nga đã giảm 4% so với cùng kỳ trong quý 3 năm 2022 — đây là sự sụt giảm ở quý thứ hai liên tiếp. Theo lý thuyết, điều  này đồng nghĩa với việc nền kinh tế Nga đã rơi vào suy thoái.

 

Cơ quan Thống kê của Nga – Rosstat cho biết, GDP của nước này đã giảm 4% trong quý 3 so với một năm trước. Điều này xảy ra sau khi GDP quý hai đã giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái - có nghĩa là nền kinh tế Nga về lý thuyết đã rơi vào suy thoái sau hai quý giảm liên tiếp. Suy thoái kinh tế được định nghĩa trong Kinh tế học vĩ mô là sự suy giảm của Tổng sản phẩm quốc nội thực trong thời gian hai hoặc hơn hai quý liên tiếp trong năm.

Định nghĩa về suy thoái trong sách giáo khoa nói trên không phải lúc nào cũng được công nhận và nó cũng không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy có một cuộc suy thoái thực sự xảy ra. GDP quý 3 của Nga trượt dốc nhẹ hơn so với mức giảm 7% mà nước này dự đoán trước đó. Mặc dù vậy, ông Elvira Nabiullina – Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga, cho rằng nước này cần phải xem xét lại tình hình kinh tế một cách "tỉnh táo với đôi mắt mở" và sẵn sàng cho bất kỳ diễn biến nào.

 “Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn, chúng tôi hiểu điều này”, ông Nabiullina thừa nhận như vậy trước giới nghị sĩ Nga. Ông này cho rằng, rất cần phải tái cơ cấu lại nền kinh tế.

Đánh giá của ông Nabiullina về nền kinh tế Nga được đưa ra sau nhiều tháng phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì cuộc chiến ở Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giao dịch thận trọng, chỉ số Vn-Index lại giảm điểm

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (31/5), thị trường chứng khoán đã hiện hữu xu hướng trái chiều trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Thanh khoản sụt giảm so với phiên làm việc trước đó, thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư.

Kiến nghị Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ

(VnMedia) - ĐB Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư; Kiến nghị Bộ Công an xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc là tội lừa dối khách hàng…

Đề nghị làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN

(VnMedia) - ĐBQH Lê Hữu Trí đề nghị phải làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN cũng như có cơ chế minh bạch hơn Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu để sớm có biện pháp tháo gỡ bất cập và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Chuyển công an hồ sơ 9 doanh nghiệp gỗ nghi dùng hoá đơn khống hoàn thuế 

(VnMedia) - Trong năm 2022 và 05 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ của 09 doanh nghiệp trực tiếp đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ, dăm gỗ, viên nén gỗ sang cơ quan công an để phối hợp điều tra, xác minh... 

Thủ đô Moscow bị tấn công, Nga nhận được yêu cầu khẩn thiết của EU

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga không leo thang xung đột với Ukraine bất chấp việc thủ đô Moscow vừa phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày hôm qua (30/5)...