Chứng khoán ngày 23/11: Thanh khoản sụt mạnh, VN-Index “xanh vỏ”

0
0

Ngay cả khi không tính đến giao dịch của NVL và PDR thì sáng nay tổng giá trị khớp lệnh hai sàn vẫn sụt giảm mạnh. Số lớn cổ phiếu giảm giá khiến độ rộng của VN-Index co hẹp đáng kể, nhưng chỉ số này vẫn đang tăng gần 2 điểm nhừ lực kéo của một số mã vốn hóa lớn...

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trong VN-Index cơ bản vẫn tăng giá, là nguyên nhân giúp chỉ số này xanh, trong khi đa số cổ phiếu thành phần lại đỏ.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trong VN-Index cơ bản vẫn tăng giá, là nguyên nhân giúp chỉ số này xanh, trong khi đa số cổ phiếu thành phần lại đỏ.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trong VN-Index cơ bản vẫn tăng giá, là nguyên nhân giúp chỉ số này xanh, trong khi đa số cổ phiếu thành phần lại đỏ.

Ngay cả khi không tính đến giao dịch của NVL và PDR thì sáng nay tổng giá trị khớp lệnh hai sàn vẫn sụt giảm mạnh. Số lớn cổ phiếu giảm giá khiến độ rộng của VN-Index co hẹp đáng kể, nhưng chỉ số này vẫn đang tăng gần 2 điểm nhừ lực kéo của một số mã vốn hóa lớn.

Nhóm blue-chips VN30 sau phiên điều chỉnh hôm qua đã quay lại đà tăng. Độ rộng của rổ này ghi nhận 16 mã tăng/12 mã giảm và chỉ số đại diện tăng 0,03%. Cổ phiếu ngân hàng đã quay lại nâng đỡ các chỉ số.

13/27 cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng tăng giá sáng nay, trong khi 8/27 mã giảm cho thấy mặt bằng giá nhóm này khá tích cực. Dẫn đầu là BID tăng 3,98%, STB tăng 2,96%, CTG tăng 2,93%. Ngoài ra là SHB tăng 1,55%, TCB tăng 1,14%. Các trụ khác khá mạnh là VIC tăng 1,64%, VHM tăng 0,66% và PLX tăng 3,05%.

Nhờ nhóm vốn hóa lớn này tăng, VN-Index có lợi thế về điểm số, dù độ rộng chỉ là 136 mã tăng/260 mã giảm. Nếu như các phiên trước blue-chips điều chỉnh, thị trường rơi vào trạng thái “đỏ vỏ xanh lòng” thì sáng nay ngược lại.

Tuy vậy đà tăng của nhóm blue-chips không có sự hỗ trợ từ thanh khoản. VN30 sáng nay giao dịch rất kém với 1.602 tỷ đồng dù NVL vẫn khớp khá lớn hơn 657 tỷ đồng. Nếu không tính đến giao dịch của NVL thì sáng nay thanh khoản của nhóm blue-chips còn chưa bằng một phần ba mức giao dịch sáng hôm qua.

Trạng thái thanh khoản thấp cũng là tình trạng chung trên toàn thị trường. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết chỉ đạt gần 3.519 tỷ đồng, giảm 65% so với sáng hôm qua. Nếu cùng trừ đi giao dịch của NVL và PDR thì giao dịch sáng nay vẫn giảm tới 46%.

Thanh khoản giảm nhìn ở góc độ thị trường đang có nhu cầu chốt lời ngắn hạn thì vẫn là tín hiệu tốt. Nhà đầu tư có vẻ không muốn bán ra nhiều. Tuy vậy với 140 mã cổ phiếu trong VN-Index đang giảm trên 1% thì biên độ rớt giá cũng là khá lớn. Lực cầu đang suy yếu ở các mức giá cao và bên mua vẫn chọn chiến thuật chờ mua giá thấp. Nếu phiên chiều nay lượng hàng về bán ra nhiều hơn thì biên độ giảm giá có thể sẽ tăng mạnh cùng với thanh khoản cải thiện.

VN-Index giằng co quanh tham chiếu sáng nay với thanh khoản rất kém.
VN-Index giằng co quanh tham chiếu sáng nay với thanh khoản rất kém.

NVL và PDR tiếp tục là hai cổ phiếu giảm sàn mất thanh khoản sáng nay. Sau đợt bắt đáy lớn hôm qua nhưng giá vẫn giảm kịch biên độ, áp lực bán tiếp tục xuất hiện phiên này, nhưng không còn quy mô lớn như trước. NVL khớp xong 27,8 triệu cổ trị giá 657,1 tỷ đồng trong buổi sáng và hiện còn dư bán sàn 577.900 cổ, khá nhỏ. PDR mới chạy thoát được 738 ngàn cổ trị giá hơn 11 tỷ đồng và vẫn dư bán sàn 121,8 triệu cổ nữa. HPX dư bán sàn gần 42 triệu cổ. Nhóm cổ phiếu bất động sản nói chung đã nguội đi đáng kể, hiện chỉ còn vài mã tích cực như VRE, NTL, VIC, BIG, BII, NVT... là tăng trên 1%.

Phía tăng giá trên HoSE hiện cũng chỉ có 64 mã vượt tham chiếu trên 1%, chiếm 47% số lượng cổ phiếu tăng giá. Thanh khoản chung quá tệ nên rất hiêm mã đạt thanh khoản cao từ 50 tỷ đồng trở lên, như BID, STB, CTG, POW, GEX, DGC.

Khối ngoại cũng đang giao dịch chán nản, với tổng giá trị mua vào tại HoSE là 396 tỷ đồng, trong khi bán ra 463,8 tỷ đồng. Mức ròng tương ứng -67,8 tỷ đồng. NVL đang bị bán ròng lớn nhất với 192 tỷ, nhưng số còn lại hầu như không đáng kể. CỔ phiếu bị bán nhiều nhất sau NVL là DGC cũng chỉ -18,4 tỷ và cổ phiếu đứng thsư 3 là VCB là -6,3 tỷ đồng. Phía mua có STB +41 tỷ, CTG +16,4 tỷ, POW +15 tỷ, NT2 +15 tỷ, BID +14,6 tỷ, PHR +11,6 tỷ.

Nếu cho rằng thị trường đang trong những phiên kiểm tra áp lực bán sau nhịp bật nảy tăng ngắn hạn thì thanh khoản suy giảm là một yếu tố thuận lợi. Dù vậy phiên sáng thường không phản ánh hết quan điểm của các nhà đầu tư, vì đến chiều lượng hàng mới về tài khoản, suy nghĩ có thể thay đổi. Việc chỉ số hầu như không phản ánh đúng giao dịch cũng thể hiện tín hiệu kém chính xác về cung cầu.

(Vneconomy)

https://vneconomy.vn/thanh-khoan-sut-manh-vn-index-xanh-vo.htm


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.