Canada loại các công ty Trung Quốc ra khỏi lĩnh vực khoáng sản quý hiếm

0
0

 - Các công ty của Trung Quốc đã nhận được lệnh phải thoái vốn ngay lập tức ra khỏi các mỏ chiến lược của Canada.

 

Chính phủ Canada đã ra lệnh cho ba công ty Trung Quốc thoái vốn khỏi các công ty khoáng sản quan trọng của họ vì lý do an ninh quốc gia. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Ottawa đưa ra các quy định cứng rắn hơn về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực khai thác mỏ.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông mới đây, ba công ty Trung Quốc được đề cập ở trên là Sinomine Rare Metals Resources, Chengze Lithium International và Zangge Mining Investment.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne cho biết trong một tuyên bố rằng chính phủ Canada đã đưa ra lệnh nói trên sau khi có sự "giám sát chặt chẽ" các công ty nước ngoài bởi cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia.

“Trong khi Canada tiếp tục hoan nghênh đầu tư trực tiếp nước ngoài, chúng tôi sẽ hành động dứt khoát khi các khoản đầu tư đe dọa đến an ninh quốc gia và chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng của chúng tôi, cả trong và ngoài nước,” ông Champagne nhấn mạnh.

Tuần trước, Ottawa tuyên bố họ phải xây dựng một chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng có tính bền vững với các đối tác có cùng chí hướng, vì họ đã vạch ra các quy tắc nhằm bảo vệ lĩnh vực này khỏi các công ty nhà nước của các nước bên ngoài.

Theo Champagne, "Chính phủ liên bang quyết tâm làm việc với các doanh nghiệp Canada để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các đối tác chia sẻ lợi ích và giá trị chung với chúng tôi."

Canada có trữ lượng lớn các khoáng sản quan trọng như niken và coban, nhu cầu về các loại khoáng sản này dự kiến ​​sẽ tăng lên đáng kể trong những thập kỷ tới.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mưa lũ gây ngập úng gần 25.000 ha lúa và hoa màu ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Tin từ Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến 17h ngày 28/9, tại Bắc Bộ, diện tích bị ngập lụt, úng là 24.400ha; trong đó lúa 17.361ha, hoa màu 7.049ha.

iPhone 15 series chính thức được mở bán tại thị trường Việt

(VnMedia) - Đúng 0h01 sáng nay, ngày 29/9, hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động và TopZone đã chính thức mở bán iPhone 15.

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023: Miền Bắc giảm mưa, sắp hửng nắng trở lại

(VnMedia) - Ngày 29/9, Miền Bắc đến Thanh Hóa còn mưa to nhiều nơi trong buổi sáng, chiều giảm nhanh. Những khu vực còn lại trên cả nước còn mưa nhưng cũng có xu hướng giảm.

HLV Mai Đức Chung: “Tuyển nữ Việt Nam cần có những bài học để tiến lên”

(VnMedia) - Thừa nhận tuyển Nhật Bản ở đẳng cấp vượt trội, xứng đáng với trận thắng 7-0, ông Mai Đức Chung cho rằng tuyển nữ Việt Nam sẽ học được nhiều điều để phát triển trong tương lai.

Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.