WTO cảnh báo triển vọng u ám cho thương mại toàn cầu

0
0

 - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự đoán thương mại toàn cầu sẽ giảm tốc mạnh do "nhiều cú sốc" cùng lúc bao gồm cuộc chiến của Nga ở Ukraine, chi phí đi vay tăng vọt và giá năng lượng cao hơn khiến việc sản xuất trở nên đắt đỏ hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổ chức có trụ sở tại Geneva hôm qua (5/10) cho biết họ dự kiến ​​tăng trưởng thương mại toàn cầu sẽ chậm lại ở mức chỉ còn 1% vào năm 2023 – đây là một mức giảm rõ rệt so với dự báo trước đó là 3,4% và dự báo tăng trưởng 3,5% trong năm nay.

"Nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng đa tầng", Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala đã nói như vậy với các phóng viên. "Bức tranh cho năm 2023 đã tối đi đáng kể."

WTO đổ lỗi cho một số yếu tố dẫn đến sự suy giảm được dự báo ​​trong thương mại toàn cầu, bao gồm giá năng lượng tăng vọt do ảnh hưởng từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Một số quốc gia - bao gồm các thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ - đã phản ứng với cuộc xung đột bằng cách trừng phạt Moscow, trong đó có cả các đòn trừng phạt nhằm mục tiêu vào xuất khẩu dầu của Nga.

WTO cũng cảnh báo về hậu quả tiềm tăng gây ra từ tình trạng lãi suất tăng cao. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương lớn khác đã đối phó với cuộc khủng hoảng lạm phát tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ qua bằng các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới có nguy cơ gây ra suy thoái toàn cầu. Lãi suất cao hơn có khả năng hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng, đặc biệt là chi tiêu đối với khoản chi tiêu chính như nhà cửa và xe cộ.

Cuối cùng, thế giới tiếp tục phải đối mặt với thảm họa từ đại dịch COVID-19 khi Trung Quốc vật lộn với các đợt đóng cửa liên tục, hạn chế biên giới, kiểm dịch rộng rãi và các biện pháp khác nhằm giảm sự lây lan của vi rút.

WTO cho biết: “Thắt chặt tiền tệ đang đè nặng lên tăng trưởng ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả ở Mỹ. "Ở châu Âu, giá năng lượng cao đang bóp chết các hộ gia đình và doanh nghiệp. Và ở Trung Quốc, dịch COVID-19 tiếp tục làm gián đoạn hoạt động sản xuất và đời sống kinh tế bình thường."

Như mọi khi, WTO cảnh báo rằng các quốc gia nghèo hơn có thể phải đối mặt với gánh nặng từ các cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết: “Các nước đang phát triển có thu nhập thấp phải đối mặt với rủi ro nghiêm trọng do mất an ninh lương thực và nợ nần”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


ASIAD 19: Các VĐV đội tuyển Bơi, TDDC, Đấu kiếm về nước

(VnMedia) - Các thành viên của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC), cùng VĐV của một số môn như: Bơi, Đấu kiếm đã trở về Việt Nam khép lại hành trình thi đấu tại ASIAD 19.

Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.