WB: G7 không đủ mạnh để quyết định giá dầu của Nga

0
0

 - Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, kế hoạch do nhóm nước G7 đề xuất nhằm áp đặt giá trần đối với dầu mua từ Nga chỉ có thể hoạt động nếu các thị trường mới nổi lớn và các nước đang phát triển tham gia vào kế hoạch này.

 

Trong báo cáo về triển vọng thị trường dầu của mình, được ban hành vào ngày hôm qua (26/10), WB đã nhấn mạnh những rủi ro liên quan. WB cho rằng rủi ro tăng giá bị chi phối bởi các vấn đề nguồn cung, bao gồm cả mức độ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Nga bởi các biện pháp thương mại mới.

Báo cáo cho biết: “Việc áp đặt giá trần đối với dầu mỏ mà G7 đề xuất có thể ảnh hưởng đến dòng chảy dầu từ Nga, nhưng đây là một cơ chế chưa được thử nghiệm và sẽ cần sự tham gia của các thị trường mới nổi lớn và các nền kinh tế đang phát triển để đạt được mục tiêu của mình”.

WB nói thêm rằng, mặc dù sự gián đoạn đáng kể đối với xuất khẩu của Nga có thể xảy ra trong ngắn hạn do các tuyến đường thương mại bị cắt đứt nhưng "những người tham gia thị trường có thể tìm cách để lách các lệnh trừng phạt, như thường xảy ra với các đợt trừng phạt khác."

Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu - Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Anh và Nhật Bản - tháng trước đã đồng ý thực thi việc áp mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga nhằm hạn chế doanh thu của quốc gia này từ xuất khẩu năng lượng. Mức giá trần hiện tại vẫn chưa được quyết định.

Theo kế hoạch, các công ty ngân hàng, bảo hiểm và vận tải biển sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ cho các công ty Nga bán dầu với giá cao hơn mức quy định. Ngày 5/12 cũng đánh dấu thời hạn EU cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu thô bằng đường biển từ Nga. Moscow tuyên bố, họ sẽ không xuất khẩu dầu sang các nước tham gia vào việc áp đặt giá trần với dầu mỏ của nước này.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(VnMedia) - Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Cảnh giác với thông tin quảng cáo về dịch vụ y tế trên mạng

(VnMedia) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gần đây liên tục phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh quảng cáo không phép nên người dân cần cảnh giác với thông tin quảng cáo không đáng tin cậy trên mạng xã hội.

Chuẩn bị đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo đấu thầu vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng. 

Hà Nội: Cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID từ ngày 22/4/2024

(VnMedia) - Theo Sở Tư pháp Hà Nội, từ ngày 22/4/2024, công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thực hiện yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID...

Bị lừa gần 3 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử

(VnMedia) - Mới đây, anh N (trú tại Hà Nội) đã bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử Carousel có đường link www.carousell888.com...