WB: G7 không đủ mạnh để quyết định giá dầu của Nga

0
0

 - Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, kế hoạch do nhóm nước G7 đề xuất nhằm áp đặt giá trần đối với dầu mua từ Nga chỉ có thể hoạt động nếu các thị trường mới nổi lớn và các nước đang phát triển tham gia vào kế hoạch này.

 

Trong báo cáo về triển vọng thị trường dầu của mình, được ban hành vào ngày hôm qua (26/10), WB đã nhấn mạnh những rủi ro liên quan. WB cho rằng rủi ro tăng giá bị chi phối bởi các vấn đề nguồn cung, bao gồm cả mức độ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Nga bởi các biện pháp thương mại mới.

Báo cáo cho biết: “Việc áp đặt giá trần đối với dầu mỏ mà G7 đề xuất có thể ảnh hưởng đến dòng chảy dầu từ Nga, nhưng đây là một cơ chế chưa được thử nghiệm và sẽ cần sự tham gia của các thị trường mới nổi lớn và các nền kinh tế đang phát triển để đạt được mục tiêu của mình”.

WB nói thêm rằng, mặc dù sự gián đoạn đáng kể đối với xuất khẩu của Nga có thể xảy ra trong ngắn hạn do các tuyến đường thương mại bị cắt đứt nhưng "những người tham gia thị trường có thể tìm cách để lách các lệnh trừng phạt, như thường xảy ra với các đợt trừng phạt khác."

Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu - Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Anh và Nhật Bản - tháng trước đã đồng ý thực thi việc áp mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga nhằm hạn chế doanh thu của quốc gia này từ xuất khẩu năng lượng. Mức giá trần hiện tại vẫn chưa được quyết định.

Theo kế hoạch, các công ty ngân hàng, bảo hiểm và vận tải biển sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ cho các công ty Nga bán dầu với giá cao hơn mức quy định. Ngày 5/12 cũng đánh dấu thời hạn EU cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu thô bằng đường biển từ Nga. Moscow tuyên bố, họ sẽ không xuất khẩu dầu sang các nước tham gia vào việc áp đặt giá trần với dầu mỏ của nước này.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về Ukraine

(VnMedia) - Trong nỗ lực thể hiện sự “cứng rắn hơn” đối với Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch đánh giá lại và “giảm rủi ro” trong mối quan hệ song phương, đồng thời coi lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là một phần quan trọng trong mối quan hệ trong tương lai của họ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von Der Leyen hôm qua (30/3) đã cho biết như vậy.

Bắc Bộ mưa nhỏ, trời lạnh, từ 2/4 nhiều nơi nắng nóng

(VnMedia) - Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay 31/3 được dự báo cáo dạng thời tiết trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời lạnh. Từ ngày 02-05/4 có nắng nóng cục bộ.