Nga và Trung Quốc có thể phá vỡ sự thống trị của đồng đô la

0
0

 - Việc chuyển đổi sang giao dịch thương mại bằng tiền tệ quốc gia giữa Nga và Trung Quốc sẽ góp phần vào quá trình phi đô la hóa toàn cầu, Đại biện lâm thời của Trung Quốc tại Nga - ông Sun Weidong cho biết tại một cuộc hội thảo về quan hệ Mỹ-Trung gần đây.

 

“Quan hệ đối tác kinh tế hiện có giữa Trung Quốc và Nga và mức độ thương mại tích lũy lâu dài đã đặt nền tảng vững chắc cho sự hợp tác sâu sắc hơn nữa giữa hai nước chúng ta”, ông Sun Weidong cho hay đồng thời nhấn mạnh rằng thương mại song phương Mỹ-Trung đã tăng đáng kể, chủ yếu là trong lĩnh vực cung cấp năng lượng và nông nghiệp.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng: “Hợp tác năng lượng tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, ngoài ra, các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản từ Nga đang ngày càng thâm nhập vào thị trường Trung Quốc. “Chúng tôi có hợp tác trong các dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, chế tạo máy bay, động cơ tên lửa, định vị vệ tinh… Ngoài ra, các khoản thanh toán liên tục được thực hiện bằng nội tệ”.

Nga và các đối tác thương mại của nước này đã và đang mở rộng tỷ trọng tiền tệ quốc gia trong các giao dịch chung nhằm trong một nỗ lực nhằm tách khỏi đồng đô la Mỹ và đồng euro. Trong những năm gần đây, Moscow đã kiên định theo chính sách phi đô la hóa ngoại thương, đặc biệt là mở rộng việc sử dụng tiền Trung Quốc để mua các sản phẩm tài chính bằng đồng Nhân dân tệ và sử dụng nó như một loại tiền tệ dự trữ.

Thương mại giữa Nga và Trung Quốc đạt 136 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay, tăng hơn 30% về giá trị hàng năm, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Moscow và Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng thương mại song phương lên mục tiêu 200 tỷ USD trong năm nay.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN), để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).