Nga và Trung Quốc có thể phá vỡ sự thống trị của đồng đô la

0
0

 - Việc chuyển đổi sang giao dịch thương mại bằng tiền tệ quốc gia giữa Nga và Trung Quốc sẽ góp phần vào quá trình phi đô la hóa toàn cầu, Đại biện lâm thời của Trung Quốc tại Nga - ông Sun Weidong cho biết tại một cuộc hội thảo về quan hệ Mỹ-Trung gần đây.

 

“Quan hệ đối tác kinh tế hiện có giữa Trung Quốc và Nga và mức độ thương mại tích lũy lâu dài đã đặt nền tảng vững chắc cho sự hợp tác sâu sắc hơn nữa giữa hai nước chúng ta”, ông Sun Weidong cho hay đồng thời nhấn mạnh rằng thương mại song phương Mỹ-Trung đã tăng đáng kể, chủ yếu là trong lĩnh vực cung cấp năng lượng và nông nghiệp.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng: “Hợp tác năng lượng tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, ngoài ra, các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản từ Nga đang ngày càng thâm nhập vào thị trường Trung Quốc. “Chúng tôi có hợp tác trong các dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, chế tạo máy bay, động cơ tên lửa, định vị vệ tinh… Ngoài ra, các khoản thanh toán liên tục được thực hiện bằng nội tệ”.

Nga và các đối tác thương mại của nước này đã và đang mở rộng tỷ trọng tiền tệ quốc gia trong các giao dịch chung nhằm trong một nỗ lực nhằm tách khỏi đồng đô la Mỹ và đồng euro. Trong những năm gần đây, Moscow đã kiên định theo chính sách phi đô la hóa ngoại thương, đặc biệt là mở rộng việc sử dụng tiền Trung Quốc để mua các sản phẩm tài chính bằng đồng Nhân dân tệ và sử dụng nó như một loại tiền tệ dự trữ.

Thương mại giữa Nga và Trung Quốc đạt 136 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay, tăng hơn 30% về giá trị hàng năm, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Moscow và Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng thương mại song phương lên mục tiêu 200 tỷ USD trong năm nay.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về Ukraine

(VnMedia) - Trong nỗ lực thể hiện sự “cứng rắn hơn” đối với Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch đánh giá lại và “giảm rủi ro” trong mối quan hệ song phương, đồng thời coi lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là một phần quan trọng trong mối quan hệ trong tương lai của họ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von Der Leyen hôm qua (30/3) đã cho biết như vậy.

Bắc Bộ mưa nhỏ, trời lạnh, từ 2/4 nhiều nơi nắng nóng

(VnMedia) - Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay 31/3 được dự báo cáo dạng thời tiết trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời lạnh. Từ ngày 02-05/4 có nắng nóng cục bộ.