Chứng khoán và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đều trượt dốc

0
0

 - Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hôm qua (24/10) đã giảm mạnh và chứng khoán của nước này cũng đã trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Diễn biến này diễn ra chỉ một ngày sau khi Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba và tiến hành một cuộc cải tổ lớn về bộ máy lãnh đạo của đất nước.

 

Đồng Nhân dân tệ chạm mức thấp nhất trong 14 năm so với đô la Mỹ trên thị trường nội địa. Chỉ số Công nghệ Hang Seng Tech - nhóm cổ phiếu của 30 công ty công nghệ lớn nhất niêm yết tại Hong Kong, giảm gần 10%. Cổ phiếu của hai gã khổng lồ công nghệ Alibaba và Tencent đều giảm hơn 11%, xóa sổ tổng cộng 54 tỷ USD giá trị cổ phiếu của họ ra khỏi thị trường chứng khoán.

Việc bán tháo ồ ạt diễn ra một ngày sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố ban lãnh đạo mới trong 5 năm tới. Một số quan chức cấp cao ủng hộ cải cách thị trường và mở cửa nền kinh tế đã vắng mặt trong đội ngũ lãnh đạo mới. Điều này làm dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư về hướng đi trong tương lai của Trung Quốc và mối quan hệ của nước này với Mỹ.

Ông Ken Cheung, Giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á tại Mizuho Bank, nhận định với CNN rằng: “Có vẻ như cuộc cải tổ lãnh đạo đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại, giảm bớt vốn đầu tư vào Trung Quốc của họ, gây ra tình trạng bán tháo nặng nề đối với các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông”.

Trong khi đó, một số nhà phân tích lưu ý rằng trong vài tháng gần đây, Bắc Kinh đã có những hành động điều tiết ít gay gắt hơn đối với những gã khổng lồ công nghệ. Ông Duncan Wrigley - nhà kinh tế trưởng chuyên nghiên cứu về Trung Quốc tại Pantheon Macroeconomics, đã nói với CNBC rằng: “Một số chính sách đối với cổ phiếu công nghệ đã được nới lỏng. “Nhìn chung, tôi nghĩ lập trường của các lãnh đạo và chính phủ đã trở nên cân bằng và tích cực hơn trong năm qua,” ông Wrigley nói thêm.

Những diễn biến thụt lùi trên của thị trường diễn ra bất chấp việc Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa công bố dữ liệu GDP tăng trưởng mạnh hơn mong đợi. Báo cáo cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3,9% trong quý 3 so với một năm trước. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​đã dự đoán ​​tăng trưởng của Trung Quốc là 3,4%.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

(VnMedia) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023

(VnMedia)- Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023, Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ hội Countdown đón năm mới 2024... là những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023.

Hà Nội yêu cầu tạm dừng cung cấp dịch vụ 994 số điện thoại vi phạm

(VnMedia) - Trong số 994 số điện thoại vi phạm, có 879 số điện thoại liên hệ quảng cáo, rao vặt sai quy định và 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác…

Vòng 6 giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia: Cục diện khó lường

(VnMedia) - Chiều 2/12, giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2023 sẽ quay trở lại với loạt trận ở vòng 6 trong đó tâm điểm là cuộc đối đầu giữa PP Hà Nam và TP HCM I.