Các nước giàu có thể đẩy toàn cầu vào cuộc suy thoái tồi tệ hơn khủng hoảng tài chính năm 2008

0
0

 - Các chính phủ trên khắp thế giới quyết tâm giảm lạm phát bằng bất cứ giá nào, nhưng ngày càng có nhiều tiếng nói chỉ ra rằng những chính sách tiền tệ quyết liệt kiểu đó có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đối với nền kinh tế thế giới.

Các ngân hàng trung ương ở Mỹ, châu Âu và Anh đang không ngừng theo đuổi các chính sách tiền tệ thắt chặt trong năm nay để giảm lạm phát trong nước. Tuy nhiên, các tổ chức xuyên quốc gia bao gồm Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo rằng cách tiếp cận này có thể đẩy thế giới vào một thời kỳ dài tăng trưởng kinh tế thấp và giá cả liên tục ở mức cao, một báo cáo hôm thứ Hai (3/10) cho biết.

Tổng thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan
Tổng thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (Unctad) trong một bản báo cáo thương mại toàn cầu hàng năm được công bố hôm 3/10 đã cảnh báo rằng: “Thế giới đang hướng tới một cuộc suy thoái toàn cầu và sự trì trệ kéo dài nếu chúng ta không nhanh chóng thay đổi tiến trình chính sách tiền tệ và tài khóa thắt chặt hiện nay ở các nền kinh tế phát triển”

Báo cáo dự đoán rằng các chính sách tiền tệ hiện tại ở các quốc gia giàu có có thể châm ngòi cho một cuộc suy thoái kinh tế trên toàn thế giới, với mức tăng trưởng giảm từ 2,5% năm 2022 xuống 2,2% trong năm tới. Liên hợp quốc (LHQ) nói rằng sự suy giảm như vậy sẽ khiến GDP toàn cầu thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch và khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại khoảng 17 nghìn tỷ USD, hay 20% thu nhập của thế giới. Và các quốc gia đang phát triển sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nhất, theo báo cáo, và nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với một cuộc suy thoái tồi tệ hơn bất kỳ cuộc khủng hoảng tài chính nào trong 20 năm qua.

“Các động thái chính sách mà chúng tôi đã thấy ở các nền kinh tế tiên tiến đang ảnh hưởng đến các mục tiêu kinh tế, xã hội và khí hậu của thế giới. Các chính sách đó đánh mạnh nhất vào những người nghèo khó nhất”, Tổng thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan cho biết trong một tuyên bố kèm theo bản báo cáo.

 “Các chính sách của các nước giàu có thể gây ra thiệt hại tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008,” bà Grynspan nói thêm.

Một cuộc suy thoái do chính sách gây ra

Cơ quan của LHQ - Unctad đã nói rõ rằng họ sẽ yêu cầu các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới phải chịu trách nhiệm về việc gây ra cuộc suy thoái toàn cầu tiếp theo.

Báo cáo cho biết: “Thắt chặt tiền tệ quá mức và hỗ trợ tài chính không đầy đủ” ở các nền kinh tế tiên tiến có thể gây phản tác dụng, dẫn đến mức nợ công và tư nhân cao ở các nước đang phát triển.

Lãi suất tăng và lo ngại về một cuộc suy thoái sắp tới đã khiến giá trị của đồng đô la Mỹ tăng vọt so với tất cả các loại tiền tệ khác trong năm nay. Và mặc dù đây là một tin tuyệt vời đối với du khách Mỹ đi du lịch nước ngoài, nhưng đó lại là cơn ác mộng tài chính đối với các nước đang phát triển, nơi giá nhập khẩu đang tăng nhanh và việc trả nợ bằng đồng đô la đang trở nên đắt đỏ.

Mức nợ ở các thị trường mới nổi đã đạt mức cao kỷ lục trong nhiều tháng, nhưng đồng đô la mạnh đã làm trầm trọng thêm tình hình và làm tăng lạm phát ở các quốc gia đang phát triển, một báo cáo kinh tế riêng từ Liên Hợp Quốc hôm 3/10 công bố.

Theo báo cáo của Unctad, khi nợ ngày càng trở nên đắt đỏ, các nền kinh tế mới nổi có ít quỹ hơn để đầu tư vào chăm sóc sức khỏe, vào khí hậu và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Điều này có thể dẫn đến một thời gian trì trệ kinh tế kéo dài.

Bà Grynspan cho rằng: “Chúng ta có thể đang ở bờ vực của một cuộc suy thoái toàn cầu do chính sách gây ra.

Báo cáo kêu gọi các nền kinh tế phát triển xem xét các cách để giảm lạm phát ngoài việc tăng lãi suất. Bà Grynspan nhấn mạnh rằng lạm phát ở mọi quốc gia ngày nay là do "khủng hoảng phân phối", gây ra bởi các nút thắt của chuỗi cung ứng chưa được giải quyết từ thời đại đại dịch và khuyến nghị các quốc gia giàu có nên đầu tư nhiều hơn vào các quốc gia đang phát triển và tối ưu hóa chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.

Bà Grynspan cũng kêu gọi thêm các gói tái cơ cấu và xóa nợ cho các nền kinh tế mới nổi đang gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.

Ngày 7/12: Cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/12 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.011 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...