Bảo vệ thành công gạo ST24, ST25 không bị công ty nước ngoài đăng ký nhãn hiệu tại Úc

0
0

 - Tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, cơ quan Quản lý Sở hữu trí tuệ Úc (IP Australia) đã công bố vụ việc đăng ký nhãn hiệu gạo ST24, ST25 với nội dung:“Hết hiệu lực/Không bảo vệ - Lapsed/Not Protected”.

Điều này có nghĩa là việc đăng ký thương hiệu gạo ST24, ST25 "Rice; Best Rice of The World" của Công ty T&L đã không thành công, không được đăng ký.  Thương vụ sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc.

Nhắc lại vụ việc, Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, năm 2021, ngay sau khi  IP Australia công bố tiếp nhận hồ sơ đăng ký nhãn hiệu "Gạo; Gạo ngon nhất thế giới - Rice; Best Rice of The World” ST24, ST25 của Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã thông tin, trao đổi với các bên và gửi thư cùng các tài liệu chứng minh tới tới IP Australia để bày tỏ không đồng ý về việc đăng ký thương hiệu này; đối với gạo ST24 (số đăng ký 2173157), ST25 (số đăng ký: 2173156).

Poster chương trình xúc tiến “Việt Nam, vùng đất của gạo ngon nhất thế giới” do Thương vụ phối hợp với Siêu thị MCQ, Cty M – Import Export  thực hiện đồng loạt tại 3 địa điểm ở Thành phố Perth.
Poster chương trình xúc tiến “Việt Nam, vùng đất của gạo ngon nhất thế giới” do Thương vụ phối hợp với Siêu thị MCQ, Cty M – Import Export thực hiện đồng loạt tại 3 địa điểm ở Thành phố Perth.

Rất nhanh chóng, Thương vụ đã nhận được thư trả lời rất thiện chí của IP Australia. Theo luật Úc, việc bị mất nhãn hiệu ST24, ST25 là không cao, nhưng vẫn phải phòng ngừa tình huống bất ngờ trong việc vận dụng luật tại Australia khi IP Australia không có đủ thông tin bởi ST24, ST25 chỉ là tên giống lúa.

Ngoài ra, các nhà nhập khẩu rất lo lắng, nên phải có động thái để nhà nhập khẩu yên tâm tiếp tục nhập và xây dựng thương hiệu.

Bên cạnh đó, việc bảo vệ nhãn hiệu còn là dịp quảng bá với thị trường Chương trình xúc tiến "Việt Nam - Vùng đất của gạo ngon nhất thế giới" do Thương vụ triển khai để giúp đã giúp gạo Việt phủ sóng kể cả ở bang xa xôi là Lãnh thổ Bắc Úc.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, vụ việc là quy trình khách quan theo quy định pháp luật của Australia,  đồng thời là các nỗ lực chung từ nhiều phía gồm các cơ quan truyền thông, Bộ, ngành, doanh nghiệp và Thương vụ trong việc cung cấp thông tin cho cơ quan Quản lý Sở hữu trí tuệ Úc và các Cơ quan khác của Úc.

ST25 là giống gạo do kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu và lai tạo, được công nhận là giống gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị quốc tế lần thứ 11 về thương mại gạo tổ chức ở Manila (Philippines). Đến năm 2020, giống gạo này tiếp tục đạt giải nhì.

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.

Ngày 7/12: Cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/12 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.011 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...