Tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục và bức tranh kinh tế “sáng-tối” của Nga

0
0

 - Tỷ lệ thất nghiệp của Nga đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 3,8% vào tháng 8, nhưng mức lương danh nghĩa trung bình mà người Nga kiếm được đã giảm theo tháng và lạm phát hàng tuần quay trở lại, tạo ra một bức tranh tổng thể “nửa sáng nửa tối” về sức khỏe nền kinh tế của nước này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau 11 tuần giảm phát liên tiếp và lần đầu tiên kể từ đầu tháng 5, giá tiêu dùng ở Nga đã tăng trong tuần tính đến ngày 26 tháng 9. Mức tăng đó diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 7,5%, nhưng đồng thời cũng cho biết chu kỳ nới lỏng tiền tệ có thể sẽ sớm chấm dứt.

Nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Nga đang rơi vào suy thoái, bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cái mà Moscow gọi là "một chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Tuy nhiên, mức độ suy thoái vẫn chưa lớn như nhiều người ban đầu tính đến.

Dữ liệu từ dịch vụ thống kê Rosstat cho thấy sản lượng công nghiệp chỉ giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8, nhưng sản lượng xe hơi giảm 69% tính theo năm và đây là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Số người thất nghiệp ở Nga đã giảm xuống 3,8% vào tháng 8, mức thấp nhất kể từ khi dịch vụ thống kê bắt đầu công bố con số vào năm 1992, theo cơ sở dữ liệu của Eikon.

Dữ liệu của tháng tới có thể làm sáng tỏ tác động của lệnh điều động quân một phần vừa được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra. Hàng chục nghìn người lao động đã phải nhập ngũ hoặc đã bỏ trốn ra nước ngoài trong tuần qua.

Doanh số bán lẻ - thước đo nhu cầu tiêu dùng cũng là động lực tăng trưởng kinh tế chính của Nga, đã giảm 8,8% trong tháng 8 sau mức điều chỉnh 8,7% vào tháng trước.

Rosstat cũng cho biết mức lương thực tế ở Nga đã giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7, cùng mức giảm so với tháng trước. Các nhà phân tích dự đoán rằng tiền lương thực tế, vốn được điều chỉnh theo lạm phát, sẽ giảm 5,2% trong tháng Bảy.

Mức lương danh nghĩa trung bình mà người Nga kiếm được đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái lên 62.200 rúp (1.083 USD) nhưng đã giảm từ mức 66.572 rúp vào tháng 6.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Miễn phí dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT SmartCA cho người dân khi thực hiện giao dịch trên các cổng dịch vụ công

(VnMedia) - VNPT chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số VNPT SmartCA, hoàn toàn miễn phí cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trên các cổng dịch vụ công.

Ukraine chuẩn bị đánh lớn?

(VnMedia) - Tờ Bild của Đức vừa đưa tin, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang tiến đến một giai đoạn quyết định với việc chính quyền Kiev đang hướng mục tiêu đến việc tái chiếm các vùng lãnh thổ mà Moscow sáp nhập vào mùa xuân này...

5 đối tượng phải trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân

(VnMedia) - Chậm nhất ngày 04/5/2023, các cá nhân trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 với cơ quan thuế phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Có 05 đối tượng là cá nhân phải thực hiện trực tiếp khai quyết toán thuế TNCN với cơ quan Thuế.

HLV Troussier nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên tại giải U23 Cup

(VnMedia) - Trong cuộc trao đổi với truyền thông trước lượt trận khai màn giải bóng đá quốc tế U23 Cup, HLV trưởng Philippe Trousssier cho biết, sau thời gian tập luyện vừa qua, đến thời điểm hiện tại ông và các học trò rất nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên gặp U23 Iraq.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/3) đã tuyên bố trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Nga sẵn sàng tăng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong ngoại thương.