Ngày mai, giá xăng dự báo giảm và dầu tăng mạnh

0
0

 - Theo dự báo, trong lần điều chỉnh xăng dầu ngày mai (5/9), giá xăng có thể tiếp tục giảm khoảng 200 đồng/lít - 400 đồng/lít. Trong khi đó, dầu lại được dự báo sẽ tăng mạnh từ 1.800 đồng/lít - 2.000 đồng/lít.

Theo quy định, xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh vào ngày 1/9, tuy nhiên, do rơi vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh nên thời điểm điều chỉnh sẽ được lùi sang ngày mai (5/9).

Dựa vào dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng, dầu thành phẩm trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 31/8 đã giảm mạnh so với vài ngày trước. Theo đó, bình quân xăng RON 92 (loại dùng pha chế xăng E5 RON 92) là 97,31 USD/thùng (trước đó ngày 30/8 là gần 110 USD/thùng); xăng RON 95 là 100 USD/thùng trong ngày 31/8 (ngày 30/8 là hơn 111 USD/thùng) và 146,46 USD/thùng dầu diesel.

Với mức giá hiện tại, theo dự báo của các doanh nghiệp đầu mối, nếu cơ quan quản lý không trích Quỹ bình ổn thì giá xăng có thể giảm từ 200 đồng/lít - 400 đồng/lít, trong khi đó giá dầu sẽ tăng mạnh khoảng 1.800 đồng/lít - 2.000 đồng/lít. Trong trường hợp cơ quan quản lý chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá các mặt hàng xăng dầu có thể tăng/giảm ít hơn.

Trong khi đó, nếu giá xăng dầu điều chỉnh vào ngày 1/9 như thường lệ, giá xăng lại được dự báo tăng ở mức 400 đồng/lít - 500 đồng/lít; còn giá dầu sẽ tăng mạnh 2.000 đồng/lít - 2.400 đồng/lít.

 

Ở diễn biến khác, trước thông tin giá xăng dầu có thể tăng vào kỳ điều chỉnh tới, nhu cầu mua xăng dầu của người dân tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cao, dự báo có thể dẫn đến tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa do khan hàng, đặc biệt vào thời điểm nghỉ lễ từ 01/09 đến 04/09, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Trưởng phòng, Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn và các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình thị trường để kinh doanh, bán xăng dầu trái phép.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công thương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, góp phần bình ổn thị trường, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Trưởng phòng, Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường, chủ động phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn và các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình thị trường để kinh doanh, bán xăng dầu trái phép. Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tạm dừng hoạt động, đóng cửa không hoạt động mà không thông báo với Sở Công thương theo quy định;

Đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm dừng, ngưng hoạt động, đóng cửa, yêu cầu phải “đo bồn, bể” để xác định lượng hàng tồn kho, đồng thời xác minh, làm rõ cụ thể lý do, nguyên nhân tạm dừng, ngưng hoạt động, tiến hành xử lý nếu phát hiện hành vi vi phạm; Tiếp tục duy trì và tiếp nhận thông tin phản ánh qua thông báo đường dây nóng in dán tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, đảm bảo việc dán thông báo rõ ràng, công khai để người dân, người tiêu dùng dễ thấy nhất…

Trong kỳ điều chiều ngày 22/8, sau khi thực hiện trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn, Liên Bộ Công Thương – Công Thương đã quyết định giữ nguyên mức giá xăng E5RON92 và RON95-III. Cụ thể, xăng E5RON92 không cao hơn 23.725 đồng/lít (ổn định so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 944 đồng/lít; Xăng RON95-III: không cao hơn 24.669 đồng/lít (ổn định so với giá bán lẻ hiện hành);

Riêng dầu điêzen 0.05S không cao hơn 23.759 đồng/lít (tăng 851 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa không cao hơn 24.056 đồng/lít (tăng 736 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Còn dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 16.548 đồng/kg (ổn định so với giá bán hiện hành).

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Những người bị bắt đều có 'ting ting', “leng keng”

"Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề. Quyết tâm làm và làm phải trong sạch. Những người bị bắt đều có leng keng, "ting ting" cả. Vừa rồi COVID-19 "ting ting" nhiều lắm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu.

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an Sóc Trăng bạo lực với 2 thiếu niên

(VnMedia) - Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên. Theo đó, tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ; cách chức Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, và kỷ luật cảnh cáo 1 cán bộ...

Man Utd đón tin không vui trước trận derby Manchester

(VnMedia) - Trước trận đấu có ý nghĩa quan trọng với Man City, Man Utd đón tin không vui khi biết trọng tài Michael Oliver cầm còi ở trận derby.

Hungary kiên quyết chặn gói biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga

(VnMedia) - Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nếu các biện pháp trừng phạt đó nhằm vào ngành năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa mới đây cảnh báo.

Tuyển sinh năm 2022: Minh bạch, công bằng, thực chất

(VnMedia)- Năm 2022 là năm hoạt động tuyển sinh có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để hướng đến minh bạch hóa và đảm bảo công bằng cao nhất cho thí sinh. Với những điều chỉnh mới, cũng có không ít những khó khăn đặt ra. Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã có những chia sẻ nhìn lại công tác tuyển sinh năm 2022.