G7 thông qua quyết định áp trần giá dầu nhập khẩu của Nga

0
0

Ngày 2/9, quyết định đặt mức trần giá dầu nhập khẩu của Nga đã được Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí thông qua.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunichi thông báo. "Mục tiêu là hạn chế nguồn thu từ năng lượng của Nga," Bộ trưởng Shunichi được Kyodo trích dẫn cho biết.

Quyết định được đưa ra trong một cuộc họp trực tuyến của Nhóm G7, sau khi các nhà lãnh đạo nhóm này cho biết hồi tháng 6 rằng họ đang xem xét một kế hoạch nhằm làm tăng thêm áp lực đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu dầu lớn của Nga.

Một cơ sở lọc dầu gần thành phố Szazhalombatta, Hungary. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một cơ sở lọc dầu gần thành phố Szazhalombatta, Hungary. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trên cơ sở đó, các nước G7 sẽ cấm cung cấp các dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ bảo hiểm, cho các tàu chở dầu đến từ Nga có giá cao hơn mức trần đã được thống nhất.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Shunichi Suzuki nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12/2022 đối với dầu thô và từ ngày 5/2/2023 đối với các sản phẩm tinh chế. Bộ trưởng cũng khẳng định phía Nhật Bản tin rằng việc áp giá trần sẽ "có hiệu quả."

Tuy nhiên, sự tham gia của các quốc gia ngoài nhóm, chẳng hạn như các nhà nhập khẩu dầu quan trọng của Nga là Ấn Độ và Trung Quốc, cũng là rất quan trọng để cơ chế này đạt hiệu quả.

Trước đó cũng trong ngày 2/9, nhóm G7 cho biết trong một tuyên bố rằng: "Chúng tôi tìm cách thiết lập một liên minh rộng rãi để phát huy tối đa hiệu quả và kêu gọi tất cả các quốc gia vẫn muốn nhập khẩu dầu và các sản phẩm từ dầu của Nga cam kết chỉ làm vậy ở mức giá bằng hoặc thấp hơn giá trần".

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/g7-thong-qua-quyet-dinh-ap-tran-gia-dau-nhap-khau-cua-nga/814332.vnp


Ý kiến bạn đọc


Chính thức thông xe hầm chui “khủng” Lê Văn Lương - Vành đai 3

(VnMedia) - Sau 2 năm thi công, nút giao 10 làn xe theo hướng Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) và ngược lại qua hầm chui chính thức được thông xe sáng nay (5/10).

Cảnh báo thủ đoạn tiêu thụ tiền giả chuyên nghiệp của tội phạm

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn tiêu thụ tiền giả của tội phạm và đề nghị, ai là người bị hại sớm trình báo và giao nộp tiền giả cho Cơ quan An ninh điều tra...

Điều hành giá phải tập trung “đánh trúng huyệt, không dàn trải”

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các Bộ, ngành tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá, nhất là nhóm các mặt hàng tác động nhiều đến CPI, phải tập trung xử lý đúng trọng điểm, "đánh trúng huyệt, không dàn trải"…

Các nước giàu có thể đẩy toàn cầu vào cuộc suy thoái tồi tệ hơn khủng hoảng tài chính năm 2008

(VnMedia) - Các chính phủ trên khắp thế giới quyết tâm giảm lạm phát bằng bất cứ giá nào, nhưng ngày càng có nhiều tiếng nói chỉ ra rằng những chính sách tiền tệ quyết liệt kiểu đó có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đối với nền kinh tế thế giới.

Miền Trung tiếp tục mưa dông, Bắc Bộ vẫn nóng 33 độ C

(VnMedia) - Hôm nay 5/10, Bắc Bộ được dự báo chỉ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất 33 độ C; Trong khi đó, mưa dông vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi tại miền Trung…