EU cảnh báo viễn cảnh thiếu thực phẩm

0
0

 - Giá cả năng lượng và phân bón tăng chóng mặt đang có nguy cơ đe dọa đến hoạt động sản xuất rau quả của Liên minh Châu Âu (EU).

Các nhà sản xuất rau quả ở vùng bắc và tây Âu đang cân nhắc dừng các hoạt động sản xuất của họ. Điều này có nguy cơ đe dọa thêm nữa nguồn cung thực phẩm. Đây là hậu quả của cuộc khủng hoảng năng lượng đang tác động đến toàn lục địa.

 

Theo bản báo cáo của Reuters, giá điện và khí đốt tăng vọt là chi phí lớn nhất mà những người nông dân trồng rau nhà kính phải hứng chịu trong thời gian này. Theo hai nhà sản xuất nông nghiệp vừa ký lại hợp đồng điện cho năm 2023, họ đang phải chịu mức giá gấp hơn 10 lần so với mức giá năm 2021.

“Trong những tuần sắp tới, tôi sẽ lên kế hoạch cho vụ mùa mới nhưng tôi không biết làm gì. Nếu tình trạng tiếp tục thế này sẽ không có cách nào để bắt đầu một vụ mùa mới. Tình hình không ổn định”, ông Benjamin Simonot-De Vos - một nhà sản xuất nông nghiệp chuyên về trồng dưa chuột, cà chua và dâu ở phía nam thủ đô Paris thừa nhận.

Ông Johannes Gross - Phó Giám đốc Kinh doanh của công ty Reichenau-Gemüse của Đức cho biết: “Chúng tôi phải đối mặt với tình trạng tăng chi phí sản xuất khoảng 30%. Một số đồng nghiệp của chúng tôi đang nghĩ đến việc để cho các nhà kính của họ trống rỗng để giảm chi phí xuống thấp nhất có thể. Không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra vào năm sau.”

Giá phân bón tăng vọt kèm theo giá đóng gói và vận chuyển cũng tăng cao đã làm cho nỗi đau của những nhà sản xuất nông nghiệp thêm trầm trọng. Thậm chí ở các nước có nhiều ánh nắng như Tây Ban Nha, các nhà sản xuất nông sản cũng đang phải chật vật đối mặt với mức tăng chi phí cho phân bón là 25%.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/12: Cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/12 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.539 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ..

4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.