Điều kiện nào để cổ phiếu FLC, ROS được quay lại thị trường chứng khoán?

0
0

 - Đối với cổ phiếu của FLC và cổ phiếu ROS, khi nào doanh nghiệp khắc phục được những vi phạm, đồng thời doanh nghiệp có nguyện vọng đăng ký trở lại thì sẽ được chấp nhận….

cổ phiếu flc, ros
cổ phiếu flc, ros

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 7/9, phóng viên báo chí đã đặt vấn đề về việc làm giá trên thị trường chứng khoán của FLC đã gây hệ lụy lớn.

“Vậy trách nhiệm của cơ quản lý nhà nước, đặc biệt là Uỷ Ban Chứng khoán, như thế nào? Cần làm gì để tránh sai phạm tương tự? Quyền lợi của nhà đầu tư bị ảnh hưởng như thế nào khi 2 cổ phiếu FLC và ROS bị hủy giao dịch? Cần điều kiện gì để 2 cổ phiếu này được giao dịch trở lại?”

Trả lời về trách nhiệm các cơ quan quản lý liên quan đến việc làm giá thao túng, lừa đảo của lãnh đạo FLC trên thị trường chứng khoán, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thừa nhận, “câu trả lời của tôi chưa thỏa mãn vì trước cuộc họp báo này”.

Ông Chi cho biết đã tham khảo ý kiến lãnh đạo Bộ Công an và “các đồng chí Bộ Công an cũng nói rằng những công việc đang trong quá trình điều tra của vụ án thì để cho cơ quan công an tiến hành điều tra và khi có kết luận điều tra sẽ công bố công khai, lúc đó sẽ rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, kể cả những tập thể và cá nhân của cơ quan quản lý nhà nước.”

“Chúng tôi khẳng định Bộ Tài chính sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra và Bộ Công an để thực hiện trách nhiệm của mình trong quá trình điều tra vụ án.” – Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Về việc cần làm gì để phòng ngừa hiện lừa đảo hoặc hiện tượng tương tự như vậy trên thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Đức Chi cho hay, ngày 5/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có Chỉ thị số 02 chỉ đạo một loạt giải pháp cụ thể, bao gồm từ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, giám sát, kiểm tra hoạt động đăng ký, niêm yết, thay đổi cơ cấu vốn của doanh nghiệp, đến giám sát các thành viên của thị trường và giám sát các giao dịch chứng khoán…

Liên quan đến câu hỏi về điều kiện nào để các cổ phiếu ROS và FLC giao dịch trở lại, ông Chi cho biếtnhững cổ phiếu này, doanh nghiệp này vi phạm dẫn đến không đủ điều kiện để niêm yết giao dịch nữa, phải hủy giao dịch và hạn chế giao dịch, phong tỏa… nên khi nào những doanh nghiệp này khắc phục được những sai phạm thì được quay trở lại.

“Nếu có nguyện vọng thì sẽ được xem xét quay trở lại niêm yết giao dịch theo quy định của pháp luật. Cụ thể, đối với cổ phiếu của FLC, cần phải có báo cáo kiểm toán năm 2021 và báo cáo kiểm toán 6 tháng đầu năm 2022 theo quy định và phải tổ chức đại hội cổ đông theo quy định. Đối với cổ phiếu ROS, vì không có báo cáo kiểm toán và không tổ chức đại hội cổ đông nên bị hủy niêm yết. Khi nào doanh nghiệp khắc phục được những vi phạm này và doanh nghiệp có nguyện vọng đăng ký trở lại thì Sở Giao dịch chứng khoán cũng như Ủy ban Chứng khoán sẽ chấp nhận.” - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi giải thích.

Về việc quyền lợi nhà đầu tư, theo ông Nguyễn Đức Chi, khi cổ phiếu bị hủy giao dịch thì nhà đầu tư đương nhiên bị ảnh hưởng vì không được mua bán trên thị trường nữa nên sẽ khó khăn.

“Nhưng với trách nhiệm là người sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp, là cổ đông của doanh nghiệp thì các nhà đầu tư phải có ý kiến, phải có những quyết sách tại đại hội cổ đông của doanh nghiệp, yêu cầu Ban điều hành doanh nghiệp khắc phục các thiếu sót, vi phạm đó sớm nhấn để đưa các cổ phiếu này niêm yết và giao dịch trở lại trên thị trường. Như vậy quyền lợi của các cổ đông và các nhà đầu tư lại được đảm bảo” - Thứ trưởng Bộ Tài chính nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoãn các cuộc họp không cấp bách để tập trung chống bão

(VnMedia) - Trước dự báo bão Noru có thể mạnh tới cấp 13-15 khi vào gần bờ, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ…

Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.