Các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng hệ thống thanh toán của Nga

0
0

 - Ngân hàng Isbank và Denizbank hôm qua (19/9) thông báo họ đã ngừng sử dụng hệ thống thanh toán Mir của Nga sau khi Washington cảnh báo các tổ chức ngân hàng này có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt phụ nếu họ giúp Moscow lách các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Hai ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận quyết định trên với hãng tin RIA Novosti.

 

Ngân hàng Isbank cũng giải thích với tờ Bloomberg rằng quyết định của họ được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa ra tuyên bố về vấn đề này.

Tuần trước, Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ thông báo cơ quan này sẵn sàng trừng phạt bất kỳ tổ chức tài chính nào ngoài Nga sử dụng hệ thống thanh toán của Nga. Sau đó, các nguồn tin cho tờ Thời báo Tài chính biết về ý định của Mỹ và EU nhằm gây áp lực với các ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ để buộc họ không được giúp đỡ Moscow “lách các biện pháp trừng phạt.”

Các ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào mạng lưới thanh toán Mir hồi đầu tháng 8, cho phép các du khách Nga trả tiền cho các hoạt động mua bán của họ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống thanh toán Mir được phát triển bởi Ngân hàng Trung ương Nga như là một biện pháp thay thế cho thẻ Visa và Mastercard sau khi gói biện pháp trừng phạt đầu tiên được áp đặt lên Nga năm 2014. Kể từ khi áp dụng hệ thống thanh toán mới, các ngân hàng Nga đã phát hành hơn 129 triệu thẻ Mir. Thẻ Mir hiện được chấp nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Armenia, Hàn Quốc, Uzbekistan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Nam Ossetia và Abkhazia.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...