Các chuyên gia nhận định về khả năng kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ

0
0

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh của Anh lùi dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào 2028 sang 2030 và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản lùi dự báo đến năm 2033, muộn hơn 4 năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, thời gian gần đây, một số chuyên trang kinh tế hàng đầu như The Economist, Bloomberg, Wall Street Journal đều có đăng các bài viết ít lạc quan về khả năng kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ thời gian tới.

Tờ Wall Street Journal trích dẫn các phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh của Anh, theo đó lùi dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào 2028 sang 2030 và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản lùi dự báo đến năm 2033, muộn hơn 4 năm so với dự báo trước đó.

Ít lạc quan hơn, tờ The Economist đăng bài phân tích tổng hợp của nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng “khả năng kinh tế vượt Mỹ có thể sẽ không bao giờ xảy ra.”

Cảnh vắng vẻ tại một chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh vắng vẻ tại một chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia cũng chỉ ra một số biểu hiện về việc kinh tế Trung Quốc khó vượt qua Mỹ. Theo đó, với dân số gấp 4 lần dân số Mỹ, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên đầu người của Trung Quốc chỉ cần đạt 1/4 GDP trên đầu người của Mỹ hiện nay để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, song thực tế, GDP bình quân đầu người của Mỹ hiện nay cao hơn 5 lần so với GDP bình quân đầu người ở Trung Quốc và khoảng cách này khó có thể sớm thu hẹp.

Suy thoái bất động sản không có dấu hiệu được cải thiện, tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên thành thị Trung Quốc ở mức cao kỷ lục.Tăng trưởng Trung Quốc bị kìm hãm bởi chính sách kiểm soát COVID chặt chẽ của chính quyền, GDP 2021 đạt 17,7 triệu USD so với 23 triệu USD của Mỹ.

Các chuyên gia cũng chỉ ra một số nguyên nhân chủ yếu là: Thứ nhất, chính sách Không COVID (Zero COVID) của chính phủ Trung Quốc.

Thứ hai là các doanh nghiệp quốc doanh đóng vai trò đầu tàu cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc về giáo dục, công nghệ chịu ảnh hưởng nặng bởi các quy định khắt khe của chính phủ Trung Quốc và tác động của cuộc cạnh tranh chiến lược với Mỹ.

Thứ ba, về dài hạn, thị trường lao động Trung Quốc giảm sút, có thể giảm 15% trong 15 năm tới do dân số già sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/cac-chuyen-gia-nhan-dinh-ve-kha-nang-kinh-te-trung-quoc-se-vuot-my/815787.vnp


Ý kiến bạn đọc


Tuyển sinh Đại học năm 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung

(VnMedia) - Đến 17h ngày 30/9 là hết thời hạn xác nhận nhập học Đại học, tuy nhiên, từ số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, vẫn còn trên 100.000 thí sinh trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học. Nguồn xét tuyển bổ sung vẫn còn dồi dào cho các trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu...

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Mưa lớn ở nhiều nơi trên cả nước

(VnMedia) - Ngày và đêm 03/10, Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; Mưa lớn từ Nghệ An đến Quảng Trị kéo dài đến ngày 05/10; ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài nhiều ngày tới…

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...