Việt Nam là quốc gia phát triển kinh tế - xã hội mạnh nhất Đông Nam Á

0
0

- Việt Nam và Philippines là những quốc gia có triển vọng nhất ở phương diện số hoá các hoạt động doanh nghiệp, theo sau là Indonesia…

Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Robocash đã thực hiện một nghiên cứu đối với các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á để xác định mức độ ảnh hưởng của số hoá doanh nghiệp đối với “sức khỏe kinh tế” của các nước trong khu vực này. Kết quả cho thấy, Việt Nam và Philippines là những quốc gia có triển vọng nhất ở phương diện số hoá các hoạt động doanh nghiệp, theo sau là Indonesia.

Theo nghiên cứu này, Việt Nam là quốc gia phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ nhất với 26,81 điểm, và dẫn đầu bảng về số hoá doanh nghiệp với 5,73 điểm, theo sát bởi Philippines với 5,3 điểm.

 

Nghiên cứu đã cho thấy tiềm năng phát triển khổng lồ của Việt Nam, một quốc gia với chỉ số tăng trưởng GDP đáng kinh ngạc - xấp xỉ 5,2% mỗi năm trong vòng 10 năm qua ( Mỹ - 3,1%, Trung Quốc - 4,9%). Nền kinh tế quốc gia cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ trước rất nhiều biến động trên thế giới. Trong thời kỳ bùng nổ dịch Covid-19 toàn cầu vào năm 2020, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 3,5%.

Theo dữ liệu về số hoá trích từ Statista, người dân Việt Nam dành trung bình trên 6 tiếng mỗi ngày cho các hoạt động trực tuyến, chủ yếu từ các kết nối di động. Người Việt Nam cũng rất quen thuộc với các hoạt động mua bán cũng như sử dụng đa dạng các loại hình dịch vụ trực tuyến từ các quốc gia khác trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Một trong những hướng phát triển nổi bật của Việt Nam để số hoá hơn các hoạt động kinh doanh ở đây là “thành phố thông minh”. Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt dự án phát triển đô thị địa phương thông qua việc tăng ngâng sách của chính phủ cho công nghệ kỹ thuật số. Kế hoạch được thực hiện theo ba giai đoạn:

2016-2020: Soạn thảo chính sách pháp luật và cơ sở hạ tầng trí tuệ để áp dụng vào thí điểm.

2020-2025: Hoàn thiện các quy định pháp luật và ứng dụng CNTT-TT để phát triển “thành phố thông minh”.

2025-2030: Dự kiến hoàn thành giai đoạn đầu tiên của thí điểm, hình thành mạng lưới “thành phố thông minh” trên toàn quốc.

Với những tiềm năng về kinh tế đến từ các hoạt động số hoá doanh nghiệp, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia nổi bật của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm

(VnMedia) - Triều Tiên hôm nay (4/10) đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm. Diễn biến này đã khiến Nhật phải cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn và tạm ngừng các hoạt động đường sắt ở miền bắc Nhật Bản.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…

Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp, gói cước Internet hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia

(VnMedia) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp di động VinaPhone và gói cước Internet, duy nhất trên các kênh trực tuyến.