“Vắng bóng” trái phiếu doanh nghiệp trong tuần đầu tháng 8

0
0

 - Trước đó, trong tháng 7, có 37 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được công bố với tổng giá trị 23.187 tỷ đồng.

Theo dữ liệu tổng hợp của Hiệp hội thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), tuần đầu tháng 8/2022, không có đợt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp nào.

Trước đó, trong tháng 7, theo thống kê, có 37 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được công bố với tổng giá trị 23.187 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong số 37 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã diễn ra trong tháng 7, nhóm ngân hàng phát hành nhiều nhất; trong đó đứng đầu là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), với giá trị phát hành 5.494 tỷ đồng.

Theo sau là Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) với 3.030 tỷ đồng. Lãi suất phát hành trung bình nhóm ngân hàng tương đối thấp, ở mức 5,93%/năm.

Nhóm các doanh nghiệp tài chính đứng thứ hai với 2.225 tỷ đồng (chiếm 11,9% tổng giá trị phát hành).

Đáng chú ý, trong số hơn 2.225 tỷ đồng của nhóm doanh nghiệp tài chính thì riêng Công ty Tài chính cổ phần Điện lực đã phát hành trái phiếu với tổng giá trị lên tới 1.725 tỷ đồng. Đây là trái phiếu xanh riêng lẻ có bảo lãnh 1 phần của GuarantCo và tuân theo theo chuẩn mực phát hành của ICMA. Trái phiếu phát hành có kỳ hạn 10 năm với lãi suất cố định 6,7%/năm.

Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng từ đầu năm là 8.996 tỷ đồng, giảm 6% (chiếm khoảng 4,4% tổng giá trị phát hành) và giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ là 195.882 tỷ đồng, giảm 36% (chiếm khoảng 95.6% tổng giá trị phát hành).

Theo tổ chức xếp hạng FiinRatings, trong tháng 7, quy mô giá trị phát hành TPDN sụt giảm mạnh, với giá trị phát hành chỉ ở mức gần 22 nghìn tỷ VNĐ, giảm lần lượt 65% so với cùng kỳ và 48,23% so với tháng trước đó.

Đáng chú ý, trong số 28 lô TPDN được phát hành ra thị trường trong tháng, chỉ có 5 lô là có tài sản đảm bảo dưới hình thức cổ phiếu của công ty mẹ. Kỳ hạn trái phiếu phát hành trong tháng 7 có sự kéo dài nhẹ so với trung bình năm 2021 và các tháng trước đó.

Đơn cử, trái phiếu do TCTD phát hành có kỳ hạn bình quân khoảng 5 năm, dài hơn đáng kể so với mức bình quân 3,4 năm trước đó của nửa đầu năm nay.

Về lãi suất chào bán, lãi suất phát hành trái phiếu của các TCTD dao động xung quanh mức 4,3 – 7,6%, tăng rõ rệt so với mức lãi suất trung bình của nhóm trong 6 tháng đầu năm 2022 là 4,35%.

Nhật Lâm


Ý kiến bạn đọc


HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm

(VnMedia) - Triều Tiên hôm nay (4/10) đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm. Diễn biến này đã khiến Nhật phải cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn và tạm ngừng các hoạt động đường sắt ở miền bắc Nhật Bản.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…

Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp, gói cước Internet hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia

(VnMedia) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp di động VinaPhone và gói cước Internet, duy nhất trên các kênh trực tuyến.