Châu Âu đồng loạt ứng phó lạm phát và suy thoái kinh tế

0
0

Các quốc gia châu Âu đang đồng loạt đưa ra những biện pháp mạnh nhằm ứng phó mức lạm phát cao và chống suy thoái kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Anh ngày 4/8 đã tăng lãi suất với biên độ lớn nhất trong 27 năm qua. Cùng ngày, Italy công bố gói hỗ trợ hơn 17 tỷ USD để ngăn đà tăng giá hàng hoá. Các quốc gia châu Âu đang đồng loạt đưa ra những biện pháp mạnh nhằm ứng phó mức lạm phát cao và chống suy thoái kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất cơ bản lên 1,75%. Quyết định đưa ra sau khi mức lạm phát năm nay tại Anh được dự báo lên đến 13%. Việc tăng lãi suất sẽ khuyến khích người dân gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất cao và kiềm chế lạm phát.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, ông Andrew Bailey lý giải về việc đưa ra biện pháp mạnh này: “Đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% vẫn là ưu tiên tuyệt đối. Đã có một số dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang trở nên lâu hơn và mở rộng sang các lĩnh vực nội địa. Nguy cơ giá năng lượng tiếp tục tăng. Lạm phát có thể cao hơn và kéo dài trong 18 tháng tới. Điều này sẽ gây ra áp lực đối với giá cả và tiền lương và khó kéo lạm phát quay trở lại mục tiêu 2%”.

Việc EU sử dụng các công cụ kinh tế mạnh báo hiệu một tương lai nhiều thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu. Ảnh minh họa: Les Echos
Việc EU sử dụng các công cụ kinh tế mạnh báo hiệu một tương lai nhiều thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu. Ảnh minh họa: Les Echos

Trong một động thái nhằm giảm lạm phát, Italy công bố gói hỗ trợ trị giá hơn 17 tỷ USD, trong đó có giảm chi phí tiêu thụ điện và khí đốt cho các hộ gia đình có mức thu nhập thấp và trung bình. Chính phủ Italy cũng gia hạn gói biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu thêm 1 tháng. Những biện pháp này được kỳ vọng sẽ ngăn đà tăng giá hàng hoá hiện nay.

Trước đó 1 ngày, Quốc hội Pháp thông qua gói hỗ trợ trị giá hơn 20 tỷ USD để tăng lương hưu, cho phép các công ty trả tiền thưởng miễn thuế cao hơn cho nhân viên, gia hạn hỗ trợ giá nhiên liệu.

“Chính sách đầy tham vọng mà quốc hội Pháp đang đưa ra để tiếp tục cải thiện cuộc sống hàng ngày của người Pháp. Do cuộc khủng hoảng sức khỏe hiện tại, cuộc xung đột ở Ukraine. Với mức lạm phát chưa từng có kể từ năm 1985, quốc hội Pháp phải hành động nhanh chóng và hiệu quả”, Nghị sĩ Christine Le Nabour cho biết.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày qua, các nền kinh tế phát triển của Liên minh châu Âu (EU) đồng loạt công bố biện pháp mạnh nhằm kiềm chế lạm phát và ngăn suy thoái kinh tế. Quyết định được đưa ra sau khi Cục Thống kê của Liên minh Châu Âu Eurostat ghi nhận tỷ lệ lạm phát hàng năm ở các nước châu Âu sử dụng đồng Euro đã tăng lên mức kỷ lục 8,9% vào tháng 7 vừa qua.

Đây là mức cao nhất kể từ khi khu vực đồng euro được thành lập vào năm 1999. Trong bối cảnh EU đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của thế giới, việc EU sử dụng các công cụ kinh tế mạnh báo hiệu một tương lai nhiều thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu.

Theo VOV

https://vov.vn/kinh-te/chau-au-dong-loat-ung-pho-lam-phat-va-suy-thoai-kinh-te-post961392.vov


Ý kiến bạn đọc


Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.