Việt Nam nằm trong số các nước phát triển nhanh nhất thế giới

0
0

 - Việt Nam là 1 trong 6 nước thuộc cực tăng trưởng châu Á có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới đến năm 2030, theo báo cáo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) vừa công bố.


Dự báo nói trên được đề cập trong bài nghiên cứu của Phòng Thí nghiệm tăng trưởng Harvard (Growth Lab, Đại học Harvard, Mỹ) với nhan đề: "China, Vietnam, and Indonesia among Fastest-Growing Countries for Coming Decade in New Harvard Growth Lab Projections (tạm dịch: Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia trong số các quốc gia phát triển nhanh nhất trong thập kỷ sắp tới trong Dự báo mới của Phòng Thí nghiệm tăng trưởng Harvard).

 

Theo kết quả nghiên cứu của Phòng Thí nghiệm tăng trưởng Harvard, khi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 không còn, các nước đã thực hiện đa dạng hóa sản xuất sang các lĩnh vực phức tạp hơn, như Việt Nam và Trung Quốc, là những quốc gia sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới.

Theo bảng xếp hạng quốc gia Chỉ số phức tạp kinh tế (Economic Complexity Index-ECI) của Phòng Thí nghiệm tăng trưởng Harvard, nếu tính trong giai đoạn 10 năm (2010-2020), chỉ số tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã tăng được 18 bậc (từ 70 lên 52) với điểm ECI bình quân là 0,18 điểm.

Dự kiến đến năm 2030, ba cực tăng trưởng mới dẫn đầu thế giới đã được xác định gồm châu Á, Đông Phi, Đông Âu.

Theo đó, tại châu Á, một số nước đã nắm giữ sự phức tạp kinh tế cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới, dẫn đầu là Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ .

Ở Đông Phi là các nước Uganda, Tanzania và Mozambique .

Còn tại Đông Âu, những nước có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ những tiến bộ liên tục về kinh tế phức tạp là Georiga, Lithuania, Belarus, Armenia, Latvia, Bosnia, Romania và Albania.

Trong bảng xếp hạng ECI 2022, Nhật Bản (2,27 điểm), Thụy Sĩ (2,17 điểm), Đức (1,96 điểm), Hàn Quốc (1,95 điểm) và Singapore (1,87 điểm) nằm trong tốp 5 các nước có mức tăng trưởng kinh tế được dự báo ổn định và nhanh nhất thế giới đến năm 2030.

Trong 10 năm (2010-2020), chỉ số kinh tế của Việt Nam tăng 18 bậc (từ 70 lên 52 thế giới). Nguồn: atlas.cid.harvard.edu
Trong 10 năm (2010-2020), chỉ số kinh tế của Việt Nam tăng 18 bậc (từ 70 lên 52 thế giới). Nguồn: atlas.cid.harvard.edu

Kết quả dự báo nói trên được Phòng Thí nghiệm tăng trưởng Harvard công bố ngày 26/7 tại dự án "Atlas of Economic Complexity" (Bản đồ về sự phức tạp kinh tế). Khả năng tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia được đánh giá theo dữ liệu từ hơn 5.000 loại hàng hóa và dịch vụ.

"Chỉ số phức tạp kinh tế" (ECI) là một thước đo tổng thể về khả năng sản xuất của 1 thành phố, khu vực hoặc quốc gia.

Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc


Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt đi xuống, sau khi giới đầu tư chuyển sang vị thế thận trọng trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách trước đó. Chỉ số Dow Jones đã khép lại chuỗi ngày tăng liên tiếp khi để mất 171,69 điểm...

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.

Thí điểm lập Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc tại TP.HCM

(VnMedia) - Thủ tướng chỉ đạo thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND TP.HCM để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc...

Vụ cháy liên quan đến người Việt tại Anh: Phát hiện thêm một thi thể

(VnMedia) - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 16/8, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester. Cảnh sát cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm...