Trung Quốc nỗ lực kiềm chế đà tăng giá thịt lợn

0
0

Chỉ tính trong tháng 6 vừa rồi, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng hơn 30% so với năm ngoái, trong khi giá bán buôn thì đang ở mức đỉnh của 6 tháng.

Giá thịt lợn tăng đột biến

Giá thịt lợn giao kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc tuần này đã chứng kiến có lúc lên tới 22.755 Nhân dân tệ, khoảng 3400 USD/tấn. Đây là mức giá cao nhất kể từ đầu năm đến nay và tăng đến 40 % so với thời điểm tháng 3 vừa qua.

Trong khi đó, giá lợn hơi ở tỉnh Liêu Ninh, phía Đông Bắc Trung Quốc, nơi sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn của nước này đã lên tới 22 Nhân dân tệ, khoảng 80.000 đồng/kg. Mỗi kg thịt đều tăng so với tuần trước khoảng 10%.

Bà Bi Hui, chuyên gia kinh tế, nhận định: "Những cơn bão và lụt xảy ra ở miền Nam Trung Quốc thời gian qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc vận chuyển lợn giữa các khu vực. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung thịt lợn bị hạn chế".

Tình dịch dịch bệnh COVID-19 ở Trung Quốc dần được kiểm soát đã khiến nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng mạnh trở lại. Theo số liệu mới nhất do Cục Thống kê Quốc gia công bố, giá lợn hơi đã tăng 11,6% so với thời điểm cuối tháng 6.

Bà Wang Na, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các sản phẩm nông nghiệp, cho biết: "Giá thịt lợn tăng đột biến là do các hành vi phi lý của các chủ trang trại như găm giữ nguồn cung và cung cấp nhỏ giọt ra thị trường. Trong khi đó, theo thống kê, nguồn cung thịt lợn hơi cho thị trường trong nửa cuối năm nay là tương đối dồi dào".

Tính đến cuối quý 1 năm năm nay, đàn lợn của Trung Quốc có khoảng 42 triệu con lợn.

Khách hàng mua thịt lợn tại một khu chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo)
Khách hàng mua thịt lợn tại một khu chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo)

Trung Quốc nỗ lực kiềm chế đà tăng giá thịt lợn

Thịt lợn là mặt hàng quan trọng trong giỏ hàng hóa CPI của Trung Quốc. Giá thịt đắt hơn rõ ràng là một lực cản đối với ngân sách của các hộ gia đình bởi người tiêu dùng Trung Quốc vốn đã phải thắt tiết kiệm hơn sau các đợt phong toả COVID-19. Giá thịt lợn tăng đột biến cũng đang đe dọa đến tham vọng của chính phủ nước này, đó là kiềm chế lạm phát. Chính vì vậy, những biện pháp mạnh tay nhằm bình ổn giá thị trường đang được Chính phủ nước này triển khai.

Chính phủ Trung Quốc đang xem xét, tính toán toàn bộ nguồn dự trữ thịt lợn ở trung ương và địa phương để kiềm chế đà tăng giá thịt lợn, đồng thời nhấn mạnh sẽ mạnh tay trấn áp các hoạt động đầu cơ tích trữ bất hợp pháp khác trong đợt tăng giá thịt lợn này.

Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc ngay trong tuần này đã tổ chức cuộc họp với các hiệp hội chế biến, các công ty chăn nuôi lợn và các cơ sở giết mổ để đảm bảo nguồn cung thị trường và ổn định giá cả. Ủy ban yêu cầu các chủ trang trại nuôi lợn lớn phải duy trì sản lượng ở mức ổn định và bán lợn ngay khi chúng đến tuổi xuất chuồng đồng thời cảnh báo họ không nên tích trữ.

Cơ quan này cũng đang xem xét xả kho thịt lợn dự trữ và đưa ra hướng dẫn cụ thể đối với từng địa phương liên quan đến vấn đề này để ngăn chặn giá thịt lợn tăng cao.

Ngoài ra, Ủy ban trên đã làm việc với sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên nhằm gia tăng hoạt động thanh kiểm tra các thị trường giao ngay và giao sau nhằm ổn định nguồn cung và giá thịt lợn.

Các nhà chế biến thịt quốc gia khoảng 1,4 tỷ dân này cũng đang tính đến việc tăng cường nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài.

Chính phủ Trung Quốc không còn xa lạ với những lần can thiệp thị trường nhằm kiểm soát đà tăng giá thịt lớn trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt sau khi giá mặt hàng này tăng cao kỷ lục vào năm 2019 do ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi khiến nhiều đàn lợn bị tiêu hủy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung. Khi đó, Bắc Kinh đã triển khai nhiều biện pháp như khôi phục sản xuất đàn lợn cũng như mở kho thịt lợn dự trữ quốc gia.

Trung bình mỗi người dân Trung Quốc tiêu thụ 25kg thịt lợn mỗi năm. Đây là loại thực phẩm chiếm tỉ trọng lớn nhất trong số các loại thực phẩm nằm trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc. Vì vậy, nếu giá thịt lợn không được kiểm soát, Trung Quốc sẽ đối mặt với rủi ro lạm phát tăng cao.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-no-luc-kiem-che-da-tang-gia-thit-lon-20220709063411627.htm


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.