"Thể trạng" của nền kinh tế Canada bất ngờ suy yếu

0
0

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada trong tháng 5 đã giảm 0,2% so với tháng 4, với sự sụt giảm sản lượng trong các lĩnh vực khai mỏ, năng lượng, sản xuất và xây dựng.

Theo dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan Thống kê Canada (Statscan), nền kinh tế Canada bất ngờ đi xuống trong tháng 5.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế không cho rằng tình trạng này sẽ cản bước Ngân hàng trung ương Canada (BoC) mạnh tay nâng lãi suất vào tháng Bảy tới để kiềm chế lạm phát.

Dữ liệu ban đầu do Statscan công bố cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada trong tháng 5 đã giảm 0,2% so với tháng 4, với sự sụt giảm sản lượng trong các lĩnh vực khai mỏ, năng lượng, sản xuất và xây dựng.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế đều dự báo BoC sẽ tiến hành tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào ngày 13/7.

Lạm phát đã vọt lên mức cao nhất trong 39 năm là 7,7% vào tháng 5/2022, và BoC tuyên bố sẵn sàng hành động quyết liệt để giảm lạm phát, ngay cả với cái giá phải trả là sức tăng trưởng kinh tế sẽ giảm mạnh.

Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Ontario, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Ontario, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lãi suất cao hơn được thiết kế để hạ nhiệt nhu cầu, đưa nhu cầu phù hợp với khả năng cung ứng của nền kinh tế.

Trước đó, trong tháng 4, nền kinh tế Canada đã tăng trưởng với tốc độ đáng khich lệ (0,3%), trong bối cảnh hoạt động khai thác dầu cát tăng mạnh, vận tải hàng không tăng 20%, lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú tăng 4,6%.

Đồng thời, chi phí đi vay cao hơn đang nhanh chóng trở thành lực cản đối với thị trường nhà đất. Hoạt động của khu vực bất động sản đang suy yếu theo sau các đợt tăng lãi suất của BoC vào tháng Ba và tháng Tư.

Dữ liệu sơ bộ của tháng 5 cho thấy hoạt động chế tạo, khai mỏ đang ngừng trệ. Stephen Brown, nhà kinh tế cao cấp thuộc Capital Economics, cho rằng sự sụt giảm này có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Dữ liệu được công bố ngày 30/6 cũng cho thấy nền kinh tế Canada đang trên đà tăng trưởng khoảng 4% trong quý II/2022 (so với cùng kỳ năm 2021).

Con số này thấp hơn ước tính gần đây nhất của BoC, nhưng cao hơn nhiều nền kinh tế tiên tiến khác - vốn đang cảm thấy sức ép của giá hàng hóa cao hơn và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng do cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/the-trang-cua-nen-kinh-te-canada-bat-ngo-suy-yeu/801392.vnp


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.