Qatar sẽ thay thế nguồn cung khí đốt Nga tại châu Âu?

0
0

Qatar hiện đang đồng sở hữu, chia sẻ khai thác với Iran mỏ khí đốt lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, liệu Qatar có thể mang lại lời giải gì cho bài toán khí đốt tại châu Âu?

Các quốc gia châu Âu đang phải chạy đua để lấp đầy các kho dự trữ khí đốt, nhằm chuẩn bị trước cho một mùa đông khắc nghiệt, trong bối cảnh căng thẳng với Nga vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một trong những niềm hy vọng đang được châu Âu gửi gắm chính là Qatar - nước hiện đang đồng sở hữu, chia sẻ khai thác với Iran mỏ khí đốt lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, liệu Qatar có thể mang lại lời giải gì cho bài toán khí đốt tại châu Âu?

Ngay cả trong giai đoạn chiến tranh lạnh, nhiều nước châu Âu vẫn phải nhập khẩu khí đốt từ Moskva. Vậy nên mục tiêu được EU mới đây đặt ra là tới cuối năm 2022, giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga, tiến tới đến năm 2027, cắt đứt hoàn toàn phụ thuộc vào Moskva đặt ra cho các nước phương Tây bài toán an ninh năng lượng khó khăn nhất từ trước tới nay.

Nhiều nước châu Âu hiện đang hướng về Qatar. Báo Bưu điện Jerusalem cho biết, Qatar đang hướng đến trở thành nhà xuất khẩu khí hóa lỏng lớn nhất thế giới. Vậy nhưng trang báo cũng chỉ ra, EU khó có thể tìm thấy lời giải từ Qatar để thay thế lượng khí đốt đang nhập từ Nga.

Các quốc gia châu Âu đang phải chạy đua để lấp đầy các kho dự trữ khí đốt. Ảnh minh họa.
Các quốc gia châu Âu đang phải chạy đua để lấp đầy các kho dự trữ khí đốt. Ảnh minh họa.

Hiện hầu hết sản lượng khí đốt xuất khẩu của Qatar đều đã có những hợp đồng dài hạn với các khách hàng châu Á. Vậy nên giờ nếu châu Âu muốn mua sẽ phải trả những phụ phí để Qatar bồi thường cho việc phá vỡ các hợp đồng trước đây.

Hiện châu Âu cũng đang nhập khẩu khí hóa lỏng từ Mỹ. Nhưng vận chuyển từ Mỹ thì chi phí sẽ bị đội lên cao nên Qatar là sự lựa chọn hợp lý hơn nhiều. Nhưng tình huống giờ đây, nếu châu Âu muốn mua khí đốt từ Qatar, họ sẽ còn phải đáp ứng một loạt cam kết khác.

Theo đó, Qatar đòi hỏi EU phải ký các hợp đồng mua khí đốt với thời hạn ít nhất 20 năm. Qatar lo ngại châu Âu sẽ quay trở lại với các nguồn khí đốt rẻ hơn từ Nga, một khi quan hệ với Moskva cải thiện đến lúc đó Qatar lại đánh mất khách hàng châu Á. Chưa nói đến việc họ còn phải đầu tư, nhằm nâng sản lượng bán cho châu Âu, sau này châu Âu không mua nữa sẽ biết bán cho ai.

Nhưng hợp đồng đến 20 năm là điều Liên minh châu Âu không hề muốn. Mục tiêu của các nước này là các nguồn năng lượng sạch. Họ không muốn bị bó buộc vào khí đốt. EU chỉ muốn nhập về phục vụ trước mắt, trong thời kỳ quá độ mà thôi.

Một giải pháp được châu Âu lựa chọn lúc này là sẽ hợp tác đầu tư, góp vốn để Qatar mở rộng sản lượng tại các mỏ khí đốt của mình. Như Shell mới đây đã cùng với Total Energies, Eni hay Exxon Mobil đầu tư, góp vốn vào dự án trị giá 29 tỷ USD của Qatar để tăng sản lượng khai thác mỏ khí đốt lớn nhất thế giới tại nước này.

Nhưng bước đi này cũng được nhấn mạnh sẽ không thể giải quyết gì cho cơn khát khí đốt của châu Âu trước năm 2026.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/qatar-se-thay-the-nguon-cung-khi-dot-nga-tai-chau-au-20220710104205948.htm


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.